Hàng không EU buộc phải bồi thường vì đình công làm chậm, hủy chuyến

  • 18/04/2018 06:56
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương (Theo Reuters)
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Tư pháp của Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra phán quyết yêu cầu các hãng hàng không phải bồi thường cho hành khách vì sự chậm trễ do những cuộc đình công gây ra.
Hàng không EU buộc phải bồi thường vì đình công làm chậm, hủy chuyến

Một vài vụ kiện đã được đưa lên Tòa án Tư pháp của EU sau khi hãng hàng không của Đức là TUIfly tuyên bố rằng một cuộc đình công năm 2016 không phải do công đoàn chính thức phát động mà là một “tình huống đặc biệt” nên hãng không có trách nhiệm bồi thường cho hành khách vì chuyến bay chậm trễ. Được biết cuộc đình công này được thực hiện sau khi hãng TUIfly thông báo kế hoạch tái cơ cấu.

Theo quy định của EU, những hành khách đi trên một chuyến bay bị hoãn có quyền được bồi thường tới 600 euro (tương đương khoảng 745 USD), khoản bồi thường phụ thuộc vào khoảng cách bay. Các hãng hàng không được miễn bồi thường nếu có thể chứng minh được “những tình huống đặc biệt” mà họ không thể tránh được một cách hợp lý.

Tòa án không đồng ý với hãng TUIfly và cho rằng “tình huống đặc biệt” được áp dụng khi không thuộc hoạt động bình thường của hãng và nằm ngoài tầm kiểm soát. Trong khi việc tái cơ cấu là một phần trong hoạt động kinh doanh thông thường của hãng và có thể dự đoán trước nguy cơ bất đồng và mâu thuẫn giữa hãng với nhân viên.

Tin cùng chuyên mục