Hàn Quốc từ chối bình luận về phát biểu của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

  • 21/08/2018 11:59
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 20-8, Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom đã nói với báo giới về phát biểu của ông John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Ông John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

Ông John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ

Trước đó một ngày, trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News, ông Bolton đề cập tới kết quả hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Bolton cho biết ông Moon đã báo với quan chức Mỹ về kết quả này.

Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh trên, Tổng thống Moon Jae-in đã nói với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rằng nếu nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Triều Tiên sẽ nhận hỗ trợ và đầu tư từ các nước, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc. Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ, ông Moon đã nói “Hãy phi hạt nhân hóa trong vòng 1 năm” và ông Kim đã đồng ý.

Tuy nhiên, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc từ chối xác nhận việc ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên, có nói rằng nước này sẽ phi hạt nhân hóa trong vòng 1 năm hay không.

Người phát ngôn này nói rằng dù biết thì việc tiết lộ những gì 2 nhà lãnh đạo nói chuyện với nhau cũng là điều không thích hợp.

Phát biểu của ông Bolton có lẽ gây lúng túng cho Chính phủ Hàn Quốc vì Tổng thống Moon Jae-in dự định sẽ đi thăm Bình Nhưỡng vào tháng tới để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục