Tổng thống Mỹ "gần như chắc chắn" tái ngộ lãnh đạo Kim Jong-un

  • 21/08/2018 09:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, ông dường như chắc chắn sẽ gặp lại lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời bảo vệ quan điểm tin tưởng Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters vào hôm 20-8, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tin tưởng rằng, Triều Tiên sẽ có các bước đi rõ ràng nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa bất chấp những nghi ngờ gần đây về mục đích thực sự của nước này. Ông đã ca ngợi sự thành công của hội nghị thượng đỉnh tại Singapore và khẳng định Triều Tiên đã không còn là mối đe dọa hạt nhân.

“Ông ấy thích tôi và tôi thích ông ấy. Không có tên lửa đạn đạo được phóng đi. Tôi có mối quan hệ cá nhân tốt với ông Kim Jong-un và đó là điều khiến mọi thứ ổn định”, Tổng thống Trump nhận định, tuy nhiên, lên tiếng phàn nàn về sự giúp đỡ của Trung Quốc trong thời gian gần đây là kém nhiệt tình hơn trước do những căng thẳng leo thang với Mỹ trong lĩnh vực thương mại song phương.

Tổng thống Trump sẵn sàng gặp lại ông Kim Jong-un

Tổng thống Trump sẵn sàng gặp lại ông Kim Jong-un

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore được tổ chức hồi tháng 6, Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố chung về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ; tuy nhiên, sự đàm phán giữa 2 nước nhằm cho ra một kế hoạch thực hiện cụ thể tuyên bố này vẫn chưa có kết quả khả quan.

Khi được hỏi về một cuộc gặp khác với ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump cho biết: “Điều này sẽ gần như xảy ra nhưng tôi chưa muốn bình luận”.

Đa số những người chỉ trích Tổng thống Trump đều cho rằng, ông không nên đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên ngay từ đầu hay chấp nhận dừng tập trận chung với Hàn Quốc trong khi nhận lại được ít thành quả rõ rệt.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục