Hai trùm băng đảng khét tiếng Matxcơva sa lưới

  • 03/09/2015 07:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Từ tháng 7 đến ngày 15-8 vừa qua, cơ quan điều tra Matxcơva, Nga đã bắt giữ được 10 đối tượng của băng tội phạm Orekhovo khét tiếng tàn bạo, trong đó có 2 tên cầm đầu Sosnovsky và Frolov (ảnh), đồng thời thu giữ được một lượng lớn vũ khí và đạn dược.                   

Hai trùm băng đảng khét tiếng Matxcơva sa lưới	 ảnh 1Hoạt động liều lĩnh và trắng trợn

Theo Ủy ban Điều tra Nga, ngày 15-8-2015, Cơ quan Điều tra khu vực Matxcơva phối hợp với lực lượng cảnh sát của Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang khu vực Tver đã bắt được 2 tên cầm đầu băng tội phạm Orekhovo là Igor Sosnovsky và Sergey Frolov. Cả hai đối tượng này đều bị truy nã toàn Nga và quốc tế từ năm 1998 vì các tội giết người và cướp tài sản. Sosnovsky và Frolov bị nghi ngờ đã tổ chức hàng loạt vụ giết người ở khu vực Matxcơva. Đó là những vụ giết nhân chứng và luật sư tham gia các phiên tòa xét xử những thành viên băng tội phạm Orekhovo khét tiếng tàn bạo và một số vụ mưu sát nhằm vào Giám đốc Trung tâm thương mại Odintsovo Sergey Zhurba.  Năm 2010, ông Sergey Zhurba từ chối sự bảo kê của băng đảng Orekhovo, và thông qua tòa án, ông này đã buộc các cổ đông là người thân của thủ lĩnh băng đảng này phải rút vốn góp ra khỏi công ty. Sau đó, Sergey Zhurba cùng lái xe, vệ sĩ và luật sư của ông liên tiếp bị sát hại. Trong suốt 17 năm trốn lệnh truy nã, Igor Sosnovsky (biệt danh Chipit) 47 tuổi, và Sergey Frolov (biệt danh Bolton) 49 tuổi đều sử dụng giấy tờ giả để cư trú ở tỉnh Tver và vẫn chỉ huy đàn em hoạt động phạm tội. Sosnovsky và Frolov được coi là những “ông trùm trong bóng tối” sau khi những thủ lĩnh khác của băng tội phạm này lần lượt bị bắt. Sosnovsky từng là lính đặc nhiệm trong quân đội, còn Frolov - vận động viên vật.Một trong những băng đảng khát máu nhất

Trước đó, trong tháng 7-2015, có 8 thành viên của băng tội phạm Orekhovo, đã bị bắt. Đây là những tên trực tiếp thực hiện các vụ bắt cóc, giết người, tống tiền, cướp tài sản dưới sự chỉ đạo của Sosnovsky và Frolov. Nhờ các thiết bị kỹ thuật mới nhất, cơ quan điều tra đã phát hiện ra những căn hầm bí mật tại nơi ở 2 tên trùm ở tỉnh Tver, từ đó thu được nhiều loại vũ khí gồm súng phóng hỏa, súng phóng lựu chống tăng, súng trường bắn tỉa Dragunov, 4 khẩu súng AK, 5 khẩu súng ngắn TT-33, một khẩu súng ngắn Makarov, một khẩu súng ngắn ổ xoay Nagan, ống giảm thanh, một lượng lớn lựu đạn và đạn dược.Orekhovo được coi là một trong những băng đảng khát máu nhất vào những năm 1990 ở Nga. Tuy nhiên, những vụ án mạng đầu tiên của băng này chỉ bị phanh phui vào năm 2001, và phải tới năm 2003, các vụ án mới được đưa ra xét xử và một năm sau, 13 tên trong băng Orekhovo mới bị kết án. Vào thời kỳ đó, Sergey Butorin, một thủ lĩnh của nhóm được đưa từ một nhà tù ở Tây Ban Nha về Matxcơva với tư cách là người làm chứng. Và vào năm 2011, Butorin bị kết án tù chung thân vì đã tổ chức giết hại 36 người. Cũng vào năm 2011, Dmitry Belkin - thủ lĩnh mới của băng đảng Orekhovo đã bị bắt ở Tây Ban Nha. Năm 2014, Belkin đã bị Tòa án khu vực Matxcơva kết án tù chung thân. Tên trùm Dmitry Belkin đã bị điều tra về nhiều vụ giết người trong một thời gian dài, trong đó điển hình nhất là vụ giết Yuri Kerez - điều tra viên cao cấp của Cục II thuộc Viện Công tố đặc biệt.Ông Kerez được giao điều tra một loạt vụ giết người ở thị trấn Vlasikha, theo kết luận của Yuri Kerez, băng tội phạm của Belkin đã thực hiện những vụ giết người này. Khi từ chối nhận 1 triệu USD để đình chỉ điều tra, Yuri Kerez bị bắn 4 viên đạn vào đầu và đã chết ngay bên ngoài nhà riêng của mình vào ngày 21-10-1998.Trong những năm qua, các cơ quan thực thi pháp luật của Nga đã bắt giữ và tiêu diệt hàng chục thành viên băng tội phạm Orekhovo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, còn quá sớm để nói rằng tổ chức tội phạm này đã hoàn toàn bị tiêu diệt.

Tin cùng chuyên mục