Hai tổng thống Putin- Obama "bất ngờ" điện đàm về Syria

  • 16/02/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama mới đây đã có cuộc trao đổi thẳng thắn qua điện thoại về các vấn đề liên quan đến tình hình Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và người đồng cấp Mỹ Barack Obama

Theo thông báo của Điện Kremlin, ông Putin nhận cuộc gọi từ người đồng cấp phía Mỹ, và cuộc điện đàm diễn ra khá chân thành, cởi mở.

Nói chuyện qua điện thoại, ông Putin tái khẳng định việc xây dựng một liên minh đoàn kết chống khủng bố ở Syria là điều cần thiết. Hai nhà lãnh đạo cũng "đồng ý khởi động hợp tác thông qua các cơ quan ngoại giao cùng những cấu trúc khác, với mục tiêu triển khai thỏa thuận đã đạt được ở Munich" hôm 12-2 vừa qua.

Moscow trước đó phản đối mạnh mẽ mọi hành vi can thiệp quân sự trên bộ ở Syria trong bối cảnh Ankara đang cân nhắc phối hợp cùng lực lượng Saudi Arabia triển khai một cuộc tấn công trên bộ, song song với đòn pháo kích nhằm vào các vị trí của quân đội Syria và cộng đồng người Kurd mà Nga đang ủng hộ.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với kênh Euronews, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh: “Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad là lực lượng hợp pháp duy nhất ở quốc gia này và việc lật đổ ông Assad sẽ tạo nên tình trạng hỗn loạn”.

Trong gần 5 năm qua, phong trào biểu tình chống chính phủ ở Syria đã leo thang thành bạo động, khiến hơn 250.000 người ở quốc gia Trung Đông này thiệt mạng, 11 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Bất ổn cũng khiến cho sự hình thành Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày càng lớn mạnh, với những vụ khủng bố đẫm máu gây hoang mang trên quy mô toàn cầu.  

Theo RT

Tin cùng chuyên mục