Nhiều đồng minh của Mỹ đang ủng hộ Nga

  • 14/02/2016 13:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ - Dựa theo ý kiến của các nhà ngoại giao Ả Rập, Israel và Mỹ, mới đây tờ Wall Street Journal (WSJ) viết rằng, những thành tích vang dội của Nga ở Syria khiến nhiều đồng minh của Mỹ tại Trung Đông đang tìm cách hợp tác với Moscow. 

Nhiều đồng minh của Mỹ đang ủng hộ Nga ảnh 1Phi công Nga tham gia chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria

WSJ nhận định: "Với những thành tích đã đạt được, cùng với việc tăng cường hoạt động quân sự tại Syria của quân đội Nga, đã gây ra sự chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Một số quốc gia bắt đầu nhận thức rằng, cần phải làm việc cùng với Moscow đang hỗ trợ chế độ Bashar al-Assad”.
Ngày 11-2, các đại diện của Mỹ, Nga và một số nước khác đã tổ chức cuộc gặp ở Munich để thảo luận và đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải quyết cuộc xung đột Syria kéo dài trong gần 5 năm qua.

Các quốc gia đã hỗ trợ nhiều nhất cho cuộc nổi dậy chống Bashar al-Assad, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar, đều kêu gọi phe đối lập Syria không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, và hãy tiếp tục chiến đấu.
Trái lại, các nước như Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) giữ lập trường khác. Họ bày tỏ sự sẵn sàng thừa nhận vai trò của Moscow tại Syria, và cần thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với điện Kremlin trong vấn đề này.
Hồi đầu tuần, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã tuyên bố: "Theo kết quả các cuộc thảo luận với phía Nga, chúng tôi đã thấy được rằng, nhiệm vụ chính của Nga là đấu tranh chống các tổ chức khủng bố. Chúng tôi ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm diệt trừ các nhóm khủng bố ở Syria".
"Chúng ta phải cùng nhau hành động, phải vượt qua những khác biệt trong khu vực", Thái tử Abu Dhabi UAE Mohammed Al Nahyan đã tuyên bố như vậy sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tuần trước.
Jordan đã thành lập tại thủ đô Amman một trung tâm đặc biệt để điều phối các hoạt động quân sự ở Syria với Nga. Ngoài ra, Israel duy trì liên lạc thường xuyên với Moscow để thảo luận về các hành động ở Syria.
Một số nhà phân tích và nhà ngoại giao cho rằng, có ngày càng nhiều đồng minh của Mỹ đang ngả về phía Nga, bởi vì họ thất vọng về lập trường của chính quyền Obama trong cuộc xung đột Syria. Họ nhận thấy Hoa Kỳ đã gây ra sự hỗn loạn tại quốc gia Trung Đông. Còn Nga đang hành động như một người tin cậy trong tình huống này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục