Tướng Ba Lan: Mỹ, châu Âu "rất cần Nga"

  • 14/02/2016 13:17
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trong một buổi nói chuyện với đài truyền hình TVN24 Ba Lan, tướng Marek Dukaczewski, một cựu giám đốc tình báo quân đội Ba Lan, và tướng Waldemar Skrzypczak, cựu thứ trưởng quốc phòng nước này đã chỉ ra lý do tại sao ông Putin lại đạt được mục tiêu của mình. Đồng thời, cả hai vị tướng đều nhận định rằng, ở giai đoạn này, châu Âu và Mỹ rất cần Nga trong việc giải quyết các vấn đề an ninh toàn cầu.

Tướng Ba Lan: Mỹ, châu Âu "rất cần Nga" ảnh 1Tướng Marek Dukaczewski (bên phải) và tướng Waldemar Skrzypczak

Khi được phóng viên hỏi rằng: "Chúng ta có thể làm được gì để chấm dứt cái được gọi là 'gây hấn' của Nga ở Ukraine?", tướng Dukaczewski ngay lập tức đặt ra một câu hỏi ngược lại: "Như bạn đã biết, thực tế thế giới là rất phức tạp. Tại sao chúng ta không nhận được phản ứng đã từng hy vọng về vấn đề Ukraine? Bởi vì người Mỹ có vấn đề với cả IS và Iran. Nếu không có Nga, cả câu hỏi của bạn và câu hỏi của tôi đều không thể giải quyết được. Người Pháp cũng có vấn đề, mà họ cần Nga."

Tướng Dukaczewski cho biết thêm, Moscow hiện đang tăng sức mạnh quân sự cho đồng minh bằng cách bán vũ khí cho Iran, đồng thời cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Syria để diệt IS và các nhóm cực đoan khác tại quốc gia Trung Đông này. Nga đang xây dựng vị thế của mình, và muốn trở thành “một người chơi chiến lược trên thế giới, chứ không phải là một cầu thủ địa phương."

Khi phóng viên hỏi tiếp: “Ông có thể đưa ra ý kiến của mình ​​về các cuộc thảo luận đang diễn ra ở châu Âu, về việc sẽ có thể xóa bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga vào cuối năm nay?”, tướng Skrzypczak cho biết: "Tất nhiên, thời điểm này, hội thảo cho thấy, lệnh trừng phạt nhằm vào Nga đang được giới hạn hoặc giảm bớt. Tôi hy vọng lệnh trừng phạt sẽ có thể được xóa bỏ hoàn toàn trong năm tới. Điều này sẽ giúp Moscow tái khôi phục nền kinh tế, và thể hiện vai trò của họ trên trường quốc tế."

“Vậy liệu thế giới có cần Nga không?”, phóng viên hỏi tiếp tướng Skrzypczak.

“Tôi tin rằng, thế giới rất cần Nga, nhất là Hoa Kỳ, bởi vì hiện Moscow có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với những gì đang xảy ra tại Trung Đông, cụ thể là tham gia vào các hoạt động chống khủng bố ở Syria."

Phương Tây thấy rõ là, điện Kremlin đang hoạt động rất hiệu quả trong chiến dịch diệt khủng bố ở đây (Syria). Và “thế giới rất cần Nga để giải quyết các vấn đề ở Trung Đông, cũng như ở châu Á”, ông Skrzypczak nhấn mạnh.

Khi được hỏi: “Liệu Nga và Tổng thống Putin sẽ có thể lại gieo hỗn loạn ở châu Âu giống như ông ấy đã từng làm ở Ukraine hay không?” - Tướng Dukaczewski trả lời: "Từng là một sĩ quan tình báo, khi nhận xét về  một sĩ quan tình báo khác (ông Putin), tôi chỉ có thể nói rằng, những động thái chính sách đối ngoại của người đứng đầu Điện Kremlin được tính toán rất kỹ lưỡng và được phân tích rất sâu sắc. Đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy một điều rằng, Putin đã đạt được những mục tiêu mà ông ấy vạch ra, và câu hỏi đặt ra tiếp theo là ông ấy sẽ còn tiến bao xa nữa?"

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục