Mỹ thử nghiệm tàu săn ngầm không người lái

  • 15/02/2016 22:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào năm 2010, Cơ quan Nghiên cứu Các dự án phòng thủ tối tân Mỹ (DAPRA) đã tuyên bố phát triển một chếc tàu săn ngầm không người lái và giờ đây kế hoạch này sắp trở thành hiện thực.

Con tàu này có tên gọi đầy đủ là "Tàu chống ngầm không người lái lần theo dấu vết liên tục" (The Anti-Submarine Warefare Continuous Trail Unmanned Vessel hay ACTUV). Nó sẽ được đưa vào chạy thử bắt đầu từ ngày 17-4 và kết thúc vào tháng 9-2017.

Dự án này được thực hiện với mục tiêu dò tìm tàu ngầm của đối phương. Mặc dù không được trang bị vũ khí, ACTUV có thể sử dụng để phát hiện các mối đe doạ tiềm tàng cũng như thu thập thông tin dưới nước mà không cần sự điều khiển từ con người.

Chiếc tàu này sẽ hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người

Chiếc tàu này sẽ hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người

Chiếc tàu này sẽ hoạt động mà không cần sự điều khiển của con người

Chiếc tàu có kích cỡ khá nhỏ khi dài 40m và nặng 140 tấn. Nó có thể hoạt động liên tục trong 90 ngày.

Chiếc ACTUV của Mỹ có thể thay đổi cục diện chiến tranh trên biển trong nhiều năm tới, nhất là khi Mỹ đang tìm cách giữ vững lợi thế trước sự tiến bộ quân sự của Nga và Trung Quốc.

Vào năm 2016, Nga cũng sẽ hoàn thành việc phát triển một loại rô-bốt dưới nước và đưa nó vào biên chế của hải quân trong một vài năm tới. Các rô-bốt này của Nga được cho là có trang bị vũ khí để tấn công mục tiêu khi cần thiết.

Quân đội Mỹ được cho là sẽ dành khoảng 18 tỉ USD cho dự án ACTUV của mình, con số mà phó giám đốc Cục Thiết kế Malachite của Nga, ông Sergei Safronov nhận định rằng, là gấp 3 lần chi phí mà Moscow đã bỏ ra. 
Video DAPRA miêu tả hoạt động của ACTUV: 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục