Hải quân Mỹ lên kế hoạch đóng mới tàu tuần dương cỡ lớn

  • 18/02/2020 23:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ chuẩn bị khởi động kế hoạch 5 năm nhằm phát triển thế hệ tàu tuần dương mới nhằm thay thế cho tàu lớp Ticonderoga. Đây là lớp tàu tuần dương hạng nặng đầu tiên của Mỹ được phát triển sau Chiến tranh Lạnh.

Theo một đề xuất ngân sách của hải quân Mỹ, lực lượng này muốn được cấp 46,45 triệu USD cho việc nghiên cứu và phát triển tàu tuần dương thế hệ mới trong năm 2021 và 150 triệu USD trong năm 2022.

Hải quân Mỹ đang bắt đầu phát triển các yêu cầu về hệ thống và phác họa thiết kế ban đầu. Quá trình đánh giá đầu tiên sẽ được thực hiện trong quý 3 của năm 2025, trong khi hoạt động đóng tàu sẽ thực hiện vào cuối những năm 2020. Điều này có nghĩa là tàu tuần dương lớp Ticonderoga sẽ được cho về nghỉ hưu mà không có sự thay thế trực tiếp.

Tàu tuần dương của Mỹ đang trở nên thua kém so với Trung Quốc

Tàu tuần dương của Mỹ đang trở nên thua kém so với Trung Quốc

Ticonderoga là chiến hạm có sức hủy diệt lớn nhờ những khí tài cực mạnh, tuy nhiên, nó lại đang trở nên thua kém các tàu hiện đại hơn của đối thủ như tàu tàu Type-055 của hải quân Trung Quốc. Type-055 được Trung Quốc gọi là tàu khu trục nhưng trên thực tế nhưng nó lại lượng giãn nước, trang bị số lượng ống phóng tương đương Ticonderoga, đồng thời có số lượng cảm biến hiện đại hơn nhiều.

Việc phát triển tàu tuần dương thế hệ mới của hải quân Mỹ diễn ra tiếp sau sự thất bại của hai chương trình tàu chiến gần đây. Lớp tàu Zumwalt ban đầu nhận đặt hàng 32 chiếc nhưng cuối cùng chỉ sản xuất được 3 chiếc do chi phí quá cao, và lớp tàu tác chiến ven biển (Littoral Class) cũng gặp phải nhiều vấn đề tương tự.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục