Hà Nội sẽ thành lập các đơn vị cắt tỉa cây chuyên nghiệp

  • 24/02/2016 16:22
  • 0 bình luận
  • Thành Nam - Hải Dương
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-2, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Lưu Quang Huy đã ký ban hành Thông báo số 32/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND TP tại buổi làm việc về công tác cắt tỉa cây xanh và trồng mới thay thế trên các tuyến phố.   

Cắt tỉa cây phải đảm bảo mỹ quan đô thị Theo đó, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch và đầu tư chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Văn phòng UBND TP và các đơn vị liên quan khẩn trương trình UBND TP dự thảo Quyết định quy định phân cấp quản lý Nhà nước một số lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Hà Nội; đề xuất những vấn đề vướng mắc liên quan đến thẩm quyền của HĐND TP, báo cáo tại phiên họp HĐND TP cuối tháng 3-2016 hoặc đầu tháng 4-2016. Sở Tài chính thống kê toàn bộ chi phí phân bổ cho lĩnh vực cây xanh, vườn hoa trên địa bàn TP dự kiến trong năm 2016, báo cáo UBND TP để làm căn cứ quyết định phân bổ ngân sách thực hiện trong thời gian tới. Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng toàn bộ việc đấu thầu công tác quản lý, duy trì cây xanh thảm cỏ trên địa bàn toàn TP giai đoạn 2016-2019. Trước mắt, thực hiện đặt hàng  theo từng quý. Việc đấu thầu sẽ tiếp tục thực hiện theo phương án tổng thể của TP. UBND các quận, huyện, thị xã khảo sát, thống kê lại cụ thể khối lượng cây xanh, thảm cỏ, phân loại từng loại cây xanh trên địa bàn quản lý, thống kê các công việc cần triển khai, các dự án cần thực hiện trong thời gian tới, gửi Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND TP. Sở Xây dựng thống kê toàn bộ các dự án, công việc đã thực hiện liên quan đến cây xanh, thảm cỏ từ năm 2011 đến năm 2015, báo cáo UBND TP. Trước mắt giao toàn bộ việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn 12 quận thuộc TP cho Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện, đảm bảo mỹ quan đô thị, phù hợp từng tuyến phố.
Hàng cây xanh là một trong những đặc trưng của Thủ đô Hà Nội

Hàng cây xanh là một trong những đặc trưng của Thủ đô Hà Nội

Sở Xây dựng thành lập các tổ, cùng Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội thực hiện cắt tỉa, trồng mới, thay thế cây xanh theo khả năng thực hiện của Công ty. Việc trồng mới cây thiếu, thay thế cây cong, cây mục nát phải được thực hiện xong trong đêm. Sau khi thay thế sẽ tiếp tục cắt tỉa vào thời điểm thích hợp, đảm bảo điều kiện sinh trưởng của cây. Những tuyến phố có cây tuổi đời từ 10 năm trở lên, khi thay thế phải đảm bảo cây có đường kính tương ứng; đánh chuyển những cây không đúng chủng loại cây đô thị ra trồng tại Công viên Hòa Bình (cây đa, cây si...). Toàn bộ chi phí thực hiện theo cơ chế thị trường. Thành phố cho phép vừa khảo sát, vừa thực hiện và hoàn thiện thủ tục, thanh quyết toán chặt chẽ đúng quy định của nhà nước. Sở Xây dựng chủ trì, đề xuất, lựa chọn một số cán bộ quản lý lĩnh vực cây xanh thuộc Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cử đi nước ngoài đào tạo, học tập ngắn hạn. Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, nghiên cứu, tổ chức lại bộ máy tổ chức của Công ty theo hướng: Thành lập các đơn vị cắt tỉa chuyên nghiệp; Thành lập các xí nghiệp trồng cây mới và phát triển cây giống; Thành lập các xí nghiệp quản lý cây xanh; Thành lập các đơn vị quản lý công viên, vườn hoa. Sau khi cơ cấu lại, các đơn vị bố trí chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

Học tập nước ngoài là việc nên làm

Liên quan đến việc chỉ đạo quản lý cây xanh trên địa bàn Hà Nội theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, GS Nguyễn Lân Hùng, Tổng Thư ký Các hội sinh học Việt Nam bày tỏ, việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội cử một số cán bộ ra nước ngoài học tập kinh nghiệm quản lý cây xanh đô thị là rất đáng hoan nghênh và nên làm. “Việc đi, học tập kinh nghiệm các nước có hệ thống cây xanh đường phố đẹp như Singapore, một số thành phố của Trung Quốc là rất cần thiết. Singapore được đánh giá là một đất nước kiểu mẫu về cây xanh đô thị, thành phố của cây xanh và được ví như “vườn trong phố”. Thế nên, chúng ta rất nên học tập, xem họ làm như thế nào, quản lý cây xanh đô thị như thế nào mà sạch và đẹp như thế...”, GS Nguyễn Lân Hùng nói. Vị GS đầu ngành về cây xanh thông tin thêm, nhiều thành phố lớn trên thế giới trồng những hàng cây hai bên đường vươn vào nhau, tạo thành vòm, bên dưới các phương tiện lưu thông, rất đẹp và chỉ có đến tận nơi để tham quan mới học hỏi được cách làm của họ.

“Việc học tập, mở rộng hiểu biết là rất nên nhưng chúng ta cũng cần lựa chọn cách làm phù hợp với Hà Nội. Ví dụ, chủng loại cây phải phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, với tập quán sinh hoạt, văn hóa của người Việt Nam. Chúng ta không cần học ở đâu xa xôi, Singapore hiện là một đô thị xanh kiểu mẫu cho cả thế giới học tập, lại có các điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng khá tương đồng với ta. Vì thế, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố Hà Nội là rất hợp lý” - GS Nguyễn Lân Hùng nói.

Ủng hộ việc thành phố thành lập các đơn vị cắt tỉa cây xanh chuyên nghiệp, GS Nguyễn Lân Hùng nhấn mạnh, cây xanh đô thị đầu tiên phải đảm bảo yếu tố an toàn, sau mới đến bóng mát và đẹp. “Một số tuyến đường mới mở ở Hà Nội đang được trồng cây xanh có chủ đích và được quy hoạch khá đẹp như đường Võ Nguyên Giáp. Hiện nay, 2 hàng cây xanh ven đường đã đâm chồi nảy lộc, chỉ vài năm nữa, cây phát triển tán, cho bóng mát và sẽ tạo được ấn tượng rất tốt với người dân và khách nước ngoài” - GS Nguyễn Lân Hùng đánh giá. 

Tin cùng chuyên mục