Hà Nội: Không để tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" trong xử lý "cát tặc"

  • 26/04/2019 15:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước lo ngại của cử tri huyện Phúc Thọ về tình trạng khai thác cát trái phép gây sạt lở nghiêm trọng tuyến kè bờ sông trên địa bàn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiên quyết xử lý vi phạm...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ

Sáng nay, 26-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu trong đoàn ĐBQH Thành phố đã tiếp xúc với cử tri huyện Phúc Thọ trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV.

Một trong những vấn đề gây nhiều bức xúc dân sinh trên địa bàn được các cử tri huyện Phúc Thọ phản ánh tới đoàn ĐBQH Thành phố, đó là tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng vẫn chưa được xử lý triệt để.

Theo cử tri Đoàn Mạnh Duyên (xã Phương Độ), hoạt động của “cát tặc” đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, gây sạt lún nhiều ha bãi nổi bên sông địa phận xã Cẩm Đình, Phương Độ và tuyến đè bờ sông giáp dân sinh.

Cử tri Lê Hữu Hồng (xã Cẩm Đình) phản ánh, mỗi ngày, cát tặc khai thác công khai trên các tuyến sông khiến cuộc sống của 700 hộ dân nơi đây bị ảnh hưởng, tâm lý hoang mang...

Cử tri huyện Phúc Thọ đề nghị các các cơ quan chức năng của Trung ương, thành phố vào cuộc kiểm tra xem vướng mắc ở đâu mà chưa thể giải quyết triệt để tình trạng này.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cho biết, do khu vực sông Hồng qua địa bàn huyện giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc nên gặp nhiều khó khăn khi giải quyết “cát tặc”. UBND huyện Phúc Thọ kiến nghị UBND TP, CATP Hà Nội quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, tạo điều kiện cho Công an huyện có đủ phương tiện để chủ động xử lý các vi phạm, giảm bức xúc của người dân.

Bí thư Thành ủy tiếp thu và trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri Phúc Thọ

Bí thư Thành ủy tiếp thu và trao đổi làm rõ một số kiến nghị của cử tri Phúc Thọ

Tại buổi tiếp xúc cử tri, thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng khẳng định sẽ đôn đốc các sở, ngành, đơn vị liên quan quan tâm giải quyết các kiến nghị này của cử tri huyện Phúc Thọ.

Tiếp thu các kiến nghị xác đáng thể hiện tâm tư của cử tri huyện Phúc Thọ, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng đã dành thời gian trao đổi làm rõ hơn một số nội dung cử tri phản ánh, đặc biệt là về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là vấn đề xảy ra không chỉ tại Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng thường xuyên chỉ đạo vấn đề này và đã nêu rất rõ trường hợp địa phương nào để xảy ra vi phạm sẽ xử lý kỷ luật lãnh đạo.

Về phía Hà Nội, thời gian qua, Thành ủy, UBND TP đã có những chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó công tác phối hợp giữa các lực lượng, giữa các địa phương, giữa Hà Nội và các tỉnh giáp ranh trong việc kiểm soát tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng đã đem lại kết quả bước đầu. Tuy nhiên, đây đúng là vấn đề còn nan giải.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Công an huyện Phúc Thọ phối hợp cùng các lực lượng liên quan tới đây cần tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động khai thác cát, kiên quyết xử lý vi phạm, không để tình trạng bắt cóc bỏ đĩa; với những tàu thuyền không được cấp phép thì nhất quyết không cho neo đậu ở khu vực này.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy mong muốn người dân tiếp tục giám sát vấn đề này. Đồng thời, các đơn vị liên quan cần có phương án xử lý các đê, kè bị sụt lở, đảm bảo an toàn cho đời sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục