Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng Covid-19

  • 15/02/2021 16:06
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, UBND TP đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học đến 28-2. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2-2021.
Hà Nội: Học sinh nghỉ học đến hết tháng 2 để phòng Covid-19 ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh báo cáo ở đầu cầu Hà Nội

Chiều 15-2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19. Tham dự có lãnh đạo một số bộ, 26 địa phương tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, hệ thống chính trị của TP đã vào cuộc quyết liệt, các phần việc như: khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm đều theo kịp tình hình dịch bệnh.

Hà Nội đã chủ động phát huy hiệu quả của hơn 1 vạn tổ giám sát cộng đồng cùng lực lượng cảnh sát khu vực nắm chắc địa bàn, đảm bảo truy vết nhanh. TP cũng nỗ lực đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh, giao thương hàng hóa; đảm bảo an toàn để người dân đón tết.

Về trường hợp bệnh nhân người Nhật Bản, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP đã vào cuộc ngay và xác định ca lây nhiễm trong cộng đồng. TP đã phong tỏa khu vực khách sạn nơi bệnh nhân ở và nhanh chóng lấy 296 mẫu của những người có liên quan. Kết quả, trừ 1 ca dương tính còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Chủ tịch UBND TP nêu, từ bệnh nhân người Nhật Bản dẫn đến 2 nguy cơ lây lan dịch bệnh: thứ nhất là những người cùng cơ quan tòa nhà với bệnh nhân; ban đầu âm tính nhưng vẫn có thể nhiễm bệnh; thứ hai là nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các chuyên gia Nhật Bản có tiếp xúc với bệnh nhân.

Với các trường hợp này, TP đã khẩn trương rà soát, kiểm soát chặt chẽ các F1, F2, F3 và công khai thông tin, truyền thông để người dân có liên quan chủ động khai báo.

TP cũng chỉ đạo các đơn vị nâng cao các biện pháp phòng chống, ngăn chặn Covid-19 ở bệnh viện, phòng khám, các khách sạn. TP sẽ tổ chức lấy mẫu ngẫu nhiên tất cả chuyên gia nước ngoài có liên quan đến BN Nhật Bản

TP cũng đặt ra yêu cầu thực hiện các biện pháp chống dịch ở mức cao hơn với hàng quán, di tích, danh lam thắng cảnh; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cộng đồng với các khu vực nhạy cảm có nguy cơ cao; xử phạt nghiêm các vi phạm phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP TP đề nghị Bộ Y tế xác định sớm nguyên nhân lây nhiễm bệnh từ BN Nhật Bản để có biện pháp hợp lý, không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND TP cho biết, từ ngày mai, hàng triệu người từ các tỉnh, thành phố sẽ quay về HN để làm việc và đề nghị các bộ ngành có liên quan phối hợp với TP để thực hiện khai báo y tế bắt buộc, giám sát chặt chẽ.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP cho biết: “Trong thẩm quyền của mình, TP đã quyết định cho học sinh các cấp học nghỉ học đến 28-2. Đề nghị các bậc phụ huynh chia sẻ để cùng TP thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Với các trường đại học, cao đẳng trong địa bàn, TP đề xuất Bộ GD&ĐT tổ chức học trực tuyến đến hết tháng 2”.

“Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt để kiểm soát tình hình, đảm bảo mọi hoạt động đời sống người dân”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tin cùng chuyên mục