Hà Nội: Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17 của thành phố về giãn cách xã hội

  • 28/07/2021 17:37
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Chỉ huy trưởng chống dịch Covid-19 TP đã chủ trì họp với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 27-7-2021. 
Hà Nội: Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17 của thành phố về giãn cách xã hội ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh - Chỉ huy trưởng chống dịch Hà Nội phát biểu tại phiên họp

Phát huy vai trò nhân dân, bảo vệ các “vùng xanh” khỏi dịch bệnh

Như đã thông tin, ngày 27-7-2021, Thường trực Thành ủy Hà Nội họp cho ý kiến sau 4 ngày toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19. Thường trực Thành ủy nhận định, việc ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của UBND thành phố là đúng, trúng, kịp thời, được dư luận nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, sau 4 ngày triển khai, kết quả kiểm tra cho thấy có nơi làm rất tốt, có nơi còn chưa thực hiện nghiêm, có hiện tượng chủ quan, lơ là; có hiện tượng người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chưa sâu sát... Do đó, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo một số giải pháp cấp bách phải thực hiện ngay để chấn chỉnh tình hình thực hiện giãn cách xã hội; yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện và bảo đảm thực hiện đúng, thực hiện đủ từng nội dung Chỉ thị 17/CT-UBND; lấy hiệu quả thực hiện làm “thước đo” năng lực, uy tín, trách nhiệm cán bộ.

Quán triệt những nội dụng chỉ đạo của của Thường trực Thành ủy và đồng chí Bí thư Thành ủy nêu trên, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, đây là những nội dung chỉ đạo có ý nghĩa quan trọng, đã chỉ rõ những hạn chế tồn tại, đề ra các giải pháp cần thiết, cụ thể để khắc phục.

Báo cáo tại hội nghị của các đơn vị cho thấy, một số sở, ngành, địa phương đã phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, cũng như nhanh chóng triển khai những chỉ đạo mới của Thường trực Thành ủy.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác phòng, chống dịch còn lâu dài, không chỉ 15 ngày giãn cách xã hội, nên thành phố phải có kế hoạch, kịch bản lâu dài để nắm thế chủ động; trước mắt cần phân công lại công việc của lực lượng tuyến đầu cho hợp lý hơn, tập trung đúng vào nhiệm vụ, chức năng chính; vừa giảm tải vừa bảo đảm hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy cũng cho biết, các đoàn kiểm tra của Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra theo phương châm sát với tình hình thực tiễn, hạn chế nghe báo cáo, tới trực tiếp điểm nóng để bảo đảm thực chất.

Phó Bí thư Thành ủy cũng gợi ý các địa phương phải tăng cường các biện pháp “phòng thủ” để giữ an toàn cho các địa bàn chưa có F0, đặc biệt là phát huy vai trò tự bảo vệ của người dân, tạo thành các “vùng xanh” (không có dịch) trong thành phố.

Hà Nội: Địa bàn nguy cơ cao được áp dụng biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 17 của thành phố về giãn cách xã hội ảnh 2

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại phiên họp

Không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, Giám đốc các sở, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP; thực hiện đúng nguyên tắc: “Khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh”.

UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố, “chia lửa” với lực lượng công an cả trong việc bố trí thêm các chốt kiểm soát; tổ chức thêm lực lượng hỗ trợ như huy động lực lượng quân nhân dự bị, bảo vệ dân phố, dân phòng, đoàn viên, hội viên, các tổ Covid-19 cộng đồng, các tình nguyện viên... không để tình trạng “ngoài chặt, trong lỏng”.

Các cấp, ngành đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đột xuất, bất ngờ trên toàn địa bàn, bảo đảm chặt chẽ từ cơ sở; trọng tâm là việc chấp hành của người dân đối với quy định “chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết” và việc bảo đảm số lượng người đi làm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã phải chịu trách nhiệm nếu để nhiều người dân vi phạm quy định, để cơ quan, đơn vị, tổ chức không tuân thủ quy định về số lượng người đi làm và các quy định an toàn phòng dịch trong Chỉ thị số 17/CT-UBND. Việc kiểm tra, giám sát phải được làm cụ thể tới từng cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã có thể áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn Chỉ thị 17/CT-UBND đối với địa bàn có nguy cơ cao, đây là thẩm quyền đã được thành phố phân cấp cụ thể…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phải siết chặt hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo đảm chỉ hoạt động khi đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch và cam kết theo quy định.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu rõ: các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm cao, phối hợp nhịp nhàng để cùng giải quyết những nhiệm vụ, công việc đặt ra như: Vận chuyển các trường hợp F1 về nơi cách ly tập trung, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng dịch tại các điểm tiêm vaccine; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp ho, sốt, khó thở, các trường hợp có nguy cơ cao...

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích