Hà Nội: Đấu giá công khai "đất vàng" sau di dời sở, ngành

  • 27/10/2017 06:21
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến giữa năm 2018, Hà Nội sẽ chuyển xong trụ sở 8 sở, ngành về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ. Hà Nội sẽ ưu tiên phương án đấu giá công khai các trụ sở cơ quan được di dời.
Trụ sở 8 sở, ngành sắp di dời đều nằm ở những khu đất tương đối đắt đỏ

Trụ sở 8 sở, ngành sắp di dời đều nằm ở những khu đất tương đối đắt đỏ

Khu liên cơ đang hoàn thiện

Theo kế hoạch, 8 sở ngành sẽ di dời về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công bao gồm Sở Tài chính, Kế hoạch - Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên - Môi trường, Khoa học - Công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội. 

Hiện nay, khu liên cơ mới nằm trên trục đường Võ Chí Công đang trong quá trình hoàn thiện. Công trình gồm 2 khối nhà, một khối 27 tầng và một khối 17 tầng.

Một cán bộ của Công ty CP Xây lắp và sản xuất công nghiệp - đơn vị thi công tòa nhà 27 tầng của khối nhà liên cơ cho biết, hiện dự án đã xong phần thô và đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến, đầu năm 2018, đơn vị thi công sẽ bàn giao cho chủ đầu tư. 

Theo lãnh đạo Sở Tài chính, việc tập trung 8 sở, ngành, cơ quan Hà Nội về khu liên cơ sẽ tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và chính bản thân các cơ quan này. Cụ thể, việc xây dựng những tòa nhà liên cơ tập trung này sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi dùng chung điện, nước, internet. Việc bảo trì, sửa chữa khu liên cơ cũng bớt tốn kém, đạt hiệu quả hơn so với việc bảo trì riêng 8 sở, ngành hiện nay. Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện phục vụ nhân dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn khi giao dịch.

Xử lý “đất vàng” thế nào?

Phó Giám đốc Sở Tài chính Mai Xuân Vinh cho biết, phương án sử dụng các trụ sở được di dời của Hà Nội sẽ được thành phố xem xét. Chủ trương của thành phố là sẽ không “ôm” “đất vàng” sau di dời hoặc giao lại cho các cơ quan khác làm trụ sở. Phương án được ưu tiên là đấu giá công khai các trụ sở cơ quan này. 

Được biết, con số dự kiến đấu giá các trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng. 

“Con số này là dự kiến, được tính toán trên cơ sở khung giá đất ban hành hiện nay của thành phố nhân với hệ số khu vực. Nó cũng có thể hiểu là giá khởi điểm, nếu đấu giá cao thì thành phố sẽ thu được số tiền cao hơn so với giá dự kiến”- ông Mai Xuân Vinh nói.

Hiện nay, 8 sở, ngành thuộc diện di dời của Hà Nội hầu hết nằm tại các vị trí được cho là “đất vàng”. Trong đó, Sở Tài chính nằm ở 38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, nằm gần Hồ Hoàn Kiếm, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Nhà hát Lớn; trụ sở Sở Quy hoạch - Kiến trúc nằm ở 31B Tràng Thi... được đánh giá là những vị trí có giá trị nhất. 

Các cơ quan khác như: Sở Tài nguyên - Môi trường ở 18 Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa; Sở Khoa học - Công nghệ số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông; Sở Giao thông vận tải số 2 Phùng Hưng - Hà Đông; Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội tại tòa chung cư B6A khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy). 

Riêng trụ sở Sở Xây dựng tại số 52 Lê Đại Hành sẽ được giữ nguyên để xây dựng khu liên cơ thứ hai. Trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư với 2 mặt tiền nằm trên phố Cát Linh và Trịnh Hoài Đức hiện đang nằm trong kế hoạch di dời để mở rộng sân vận động Hàng Đẫy.

Theo kế hoạch, sau khi xây dựng xong khu liên cơ quan thứ hai tại 52 Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng), Hà Nội sẽ tiếp tục di dời các sở, ngành còn lại về đây và tiếp tục bán đấu giá tiếp các trụ sở của các sở, ngành này lấy nguồn đầu tư vào các công trình dân sinh.

Được biết, con số dự kiến đấu giá các trụ sở hiện nay của 8 sở, ngành thành phố Hà Nội sẽ thu được gần 2.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trường hợp là đất sản xuất kinh doanh, đất phi nông nghiệp sẽ thu được hơn 1.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục