Hà Lan tiến hành phiên xét xử đầu tiên vụ bắn rơi máy bay MH17

  • 11/03/2020 14:40
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 9-3-2020, phiên xét xử đầu tiên trong phiên tòa xét xử 4 nghi phạm trong vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bắt đầu tại Amsterdam (Hà Lan), hơn 5 năm kể từ khi chiếc máy bay này bị bắn rơi ở Ukraine.

Ngày 17-7-2014, chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ Thủ đô Amsterdam đến Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị tên lửa bắn hạ tại vùng lãnh thổ do lực lượng phiến quân kiểm soát trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine, khiến tất cả 298 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay thiệt mang.

Công tố viên cho biết, các nghi phạm gồm 3 người Nga và 1 người Ukraine, đã điều khiển hệ thống tên lửa của Nga bắn hạ chiếc máy bay dân sự MH17. Các nghi phạm hiện được cho là đang bị tạm giam ở Nga và dự kiến sẽ không tham dự phiên tòa.

Tấm biển đòi công lý được dựng trước những hàng ghế

Tấm biển đòi công lý được dựng trước những hàng ghế

trống tượng trưng cho các nạn nhân của vụ tai nạn MH17 trong cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nga ở The Hague, Hà Lan ngày 8-3-2020

Theo thông tin ban đầu, trong phiên làm việc đầu tiên, các thẩm phán sẽ xem xét việc chỉ định luật sư bào chữa cho các nghi phạm và thông qua lịch xét xử vụ án.

Một nhóm điều tra quốc tế (JIT) do Hà Lan dẫn đầu đã được thành lập và dành nhiều năm để thu thập chứng cứ trước khi ban hành 1 lệnh bắt giữ vào năm ngoái đối với 3 nghi phạm người Nga là Serge Dubinsky, Oleg Pulatov và Igor Girkin và 1 người Ukraine Leonid Kharchenko.

Một trong 4 bị cáo đã tuyên bố rằng phiến quân không chịu trách nhiệm cho việc máy bay bị bắn rơi và từ chối trả lời thêm bất cứ câu hỏi nào.

Chiếc máy bay MH17 tan thành từng mảnh sau khi bị bắn hạ

Chiếc máy bay MH17 tan thành từng mảnh sau khi bị bắn hạ

Năm 2017, các quốc gia tham gia vào cuộc điều tra bao gồm Ukraine, Hà Lan, Úc, Malaysia và Bỉ đã thống nhất tổ chức các phiên tòa tại Hà Lan theo luật pháp Hà Lan.

Các công tố viên cho biết các nghi phạm phải đối mặt với các cáo buộc về việc gây tai nạn cho máy bay và giết hại 298 hành khách và phi hành đoàn. Nếu bị kết án, các bị cáo có thể phải đối mặt với mức án tù chung thân.

Về phía Nga, Moscow tuyên bố không dẫn độ công dân của mình, đồng thời thể hiện sự quan ngại về tính hợp pháp của cuộc điều tra quốc tế và sự độc lập của tòa án.

Nga đã luôn phủ nhận mọi liên quan trong vụ việc này. Vụ việc chiếc MH17 bị bắn rơi đã dẫn đến lệnh trừng phạt chống lại Nga của Liên minh châu Âu trong nhiều năm qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục