Chi tiết vụ nghi phạm bắn rơi máy bay MH17 bị an ninh Ukraine bắt giữ rồi lại thả

  • 07/09/2019 21:34
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã bắt giữ nghi phạm liên quan đến vụ bắn rơi máy bay chở khách của Malaysia MH17 và đưa anh ta ra khỏi phần lãnh thổ do Nga kiểm soát. Hành động này của SBU được đánh giá ngang tầm với cơ quan tình báo Mossad nổi tiếng của Israel, hay CIA của Mỹ.

Hôm 5-9, Tòa phúc thẩm Kyiv đã cho Volodymyr Tsemakh, cựu chỉ huy lực lượng phòng không ở Donetsk tại ngoại để chờ xét xử. Ngoài việc bị buộc tội thành lập nhóm khủng bố, tội danh có thể khiến ông ta phải ngồi tù từ 8 đến 15 năm ở Ukraine, Tsemakh hiện là nghi phạm chính và là nhân chứng có giá trị nhất cho phiên tòa quốc tế xử vụ máy bay chở khách MH17 bị bắn rơi khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng.

Chi tiết vụ nghi phạm bắn rơi máy bay MH17 bị an ninh Ukraine bắt giữ rồi lại thả

Việc Ukraine thả nghi phạm chính của vụ MH17 hôm 5-9 làm dấy lên nghi ngờ Volodymyr Tsemakh có thể nằm trong danh sách trao đổi tù nhân với Nga, sau khi Tổng thống Nga vừa tuyên bố hai bên đã kết thúc đàm phán để đi đến quyết định sẽ  có cuộc trao đổi tù nhân lớn với Ukraine.

Volodymyr Tsemakh thu hút sự quan tâm của SBU vì vào ngày 17-7-2014, thời điểm chiếc máy bay Boeing chở khách mang số hiệu MH17 bị bắn hạ gần thị trấn Snizhne,  Tsemakh là chỉ huy Lữ đoàn phòng không Slovyansk của tổ chức Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR).

Theo luật sư của Tsemakh, Roman Gontarev, thân chủ của ông đã được đưa đến Kyiv vào ngày 28-6. Một ngày sau, Tòa án quận Shevchenko tuyên bố quyết định bắt giữ ông ta trong 2 tháng.

Đài BBC Nga đã phỏng vấn con gái và bạn bè của Tsemakh, sống tại Donbass. Maria, con gái của Tsemakh, cho biết, mẹ mình (vợ ông Tsemakh) là người đầu tiên phát hiện ông Tsemakh mất tích. Hôm 27-6, lúc đi làm về, bà thấy vết máu và mọi thứ xáo trộn.

Trong khi người thân của ông này cố tìm người nhà mất tích thì đến tối 28-6, họ nhận được một lá thư từ một luật sư ở Kyiv nói rằng hôm sau sẽ diễn ra phiên tòa xem xét việc bắt giữ cựu chỉ huy phòng không Tsemakh.

Thị trấn Snizhne nằm cách biên giới với Nga khoảng 20 km. Trong một chiến dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng, đặc nhiệm Ukraine đã xâm nhập sâu vào vùng lãnh thổ Donbas được lực lượng do Nga hậu thuẫn kiểm soát. Họ đã bắt giữ cựu chỉ huy đơn vị phòng không, Volodymyr Tsemakh, ở thị trấn Snizhne, đánh ông ta bất tỉnh. Sau đó, giả vờ là người nhà đi cùng người thân bị liệt, nhân viên an ninh Ukraine đã đưa ông ta đến lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Chiến dịch nói trên diễn ra chỉ 1 tuần sau khi nhóm điều tra quốc tế, lần đầu tiên, nêu đích danh 4 nghi phạm gây ra vụ bắn rơi máy bay MH17 bằng tên lửa Buk, trong đó có 1 người Ukraine và 3 người Nga hiện đều sống ở Nga hoặc Crimea.

Theo Informnapalm

Tin cùng chuyên mục