Hà Lan bắt đầu thu dọn đống đổ nát của máy bay MH17

  • 17/11/2014 09:07
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều tháng bị trì hoãn, công việc thu dọn các đống đổ nát từ địa điểm của vụ tai nạn MH17, trong khu vực do phiến quân nổi dậy kiểm soát ở miền đông Ukraine, đã chính thức bắt đầu hôm 16-11.

Thông tin tức từ giới chức Hà Lan cho biết, hoạt động thu hồi đống đổ nát sẽ hoàn thành trong vài ngày, các mảnh vỡ sẽ được vận chuyển đến Hà Lan để phục vụ quá trình điều tra.Hà Lan cũng có ý định tái tạo lại một phần của thân máy bay.

Các đội điều tra thu dọn các mảnh vỡ của máy bay

Các đội điều tra thu dọn các mảnh vỡ của máy bayTại hiện trường, các đội điều tra thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp của Donetsk sử dụng cần cẩu đưa các mảnh vỡ lên xe tải, dưới sự giám sát của các quan chức Hà Lan. Alexander Kostrubitsky, giám đốc dịch vụ khẩn cấp của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết vẫn còn một số mảnh thi thể của con người dưới đống đổ nát.

Ban đầu, các quan chức Hà Lan muốn tự động thu thập hiện trường, nhưng sau đó họ đã đồng ý làm việc với Bộ Tình trạng khẩn cấp địa phương để đảm bảo an toàn cho nhân viên trong khu vực xung đột.
Công việc điều tra bị trì hoãn do cuộc xung đột tiếp tục ở miền đông

Công việc điều tra bị trì hoãn do cuộc xung đột tiếp tục ở miền đôngReuters trích dẫn lời của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Hà Lan Wim van der Weegen cho biết, vì khu vực tai nạn rất rộng lớn, nên đội điều tra của ông có ý định không thu hồi toàn bộ đống đổ nát. Thay vào đó, học chỉ xác định những mảnh vỡ quan trọng nhất cho cuộc điều tra và ưu tiên phục hồi nó.

Trong số 298 người thiệt mạng trên chuyến bay MH17 thì có tới 193 công dân Hà Lan. Chính vì vậy, chính phủ Hà Lan đã đi đầu trong việc điều tra thảm kịch này. Các chuyên gia Hà Lan đã đến địa điểm tai nạn, gần làng Grabove vào sớm hôm 11-11, nhưng không thể bắt đầu công việc vì không đạt được thỏa thuận với phiến quân địa phương.

Mặc dù các nhà điều tra chưa xác định nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn, nhưng Ukraine và các nước phương Tây đã cáo buộc phiến quân ủng hộ Nga bắn hạ máy bay với một tên lửa không đối không do Nga chế tạo. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Ngay trong hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc hôm 16-11, phần lớn các nhà lãnh đạo phương Tây đã tập trung chỉ trích và lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tin cùng chuyên mục