Mỹ gọi hình ảnh “chiến đấu cơ bắn hạ MH17” của Nga là “lố bịch“

  • 16/11/2014 15:43
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Nhà Trắng đã lên tiếng khẳng định những hình ảnh về vụ tai nạn MH17 mà truyền hình nhà nước Nga mới công bố hôm 14-11 là sự giả mạo và lố bịch.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ báo cáo trên truyền hình Nga, cho biết những hình ảnh này đã được sao lưu và chỉ là những hình ảnh giả. Nhà Trắng cho rằng, Moscow đang cố gắng để "xáo trộn sự thật và bỏ qua trách nhiệm cuối cùng cho thảm kịch MH17”. 

Theo kênh truyền hình Nga Channel One, hình ảnh này được ghi lại trước khi chiếc máy bay chở khách của Malaysia Airlines rơi ở miền đông Ukraine, khiến 298 người thiệt mạng.
Một kỹ sư của Nga, người tham gia hoạt động điều tra vụ việc, nhận được hình ảnh này hôm 12/11.

Channel One đồng thời công bố thông tin họ nhận được email bằng tiếng Anh từ George Biltl, người được cho là tốt nghiệp Viện Công nghệ Massachusetts và là chuyên gia hàng không, tuyên bố MH17 bị bắn hạ bằng pháo và tên lửa từ một máy bay khác.
Hình ảnh mới công bố của Nga cho thấy một chiến đấu cơ đã bắn hạ máy bay MH17

Hình ảnh mới công bố của Nga cho thấy một chiến đấu cơ đã bắn hạ máy bay MH17

Hình ảnh mới công bố của Nga cho thấy một chiến đấu cơ đã bắn hạ máy bay MH17

Một số blogger cho biết các bức ảnh là giả mạo, do một mô hình đám mây điện toán và có một chi tiết không hợp lệ khác chứng minh bức ảnh được chụp từ năm 2012.

Mark Solonin, một kỹ sư người Nga viết trên blog của mình rằng, cả hai máy bay nhìn không cân xứng với cảnh quan và kết luận rằng hình ảnh này đã bị chỉnh sửa thành một hình ảnh vệ tinh.

Những người khác lại lưu ý rằng máy bay dân sự trong các bức ảnh mới công bố dường như là loại khác, đó là một chiếc Boeing 767 chứ không phải Boeing 777.

Nhiều người cho rằng những bức ảnh này là một nỗ lực tuyên truyền nhằm làm chệch hướng những lời chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây đối với ông Putin trong hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Australia.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines số hiệu MH17 hôm 17/7 rơi tại đông Ukraine, làm toàn bộ 298 người trên khoang thiệt mạng. Ukraine và phương Tây cho rằng phe ly khai thân Nga bắn rơi máy bay bằng tên lửa do Moscow cung cấp. Tuy nhiên, Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ việc.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục