Tổng thống Putin là người đầu tiên rời khỏi hội nghị G20 “vì thiếu ngủ“?

  • 16/11/2014 21:43
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin là lãnh đạo thế giới đầu tiên rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Úc. Máy bay phản lực của ông cất cánh lúc 2 giờ hơn theo giờ địa phương.

Trả lời báo giới về sự đột xuất này, Tổng thống Nga cho biết, lý do ông rời khỏi hội nghị G20 sớm là vì ông có một cuộc họp quan trọng ở Moscow, và ông “cần 4 đến 5 tiếng đồng hồ để ngủ”.

Ông Putin cũng ca ngợi bầu không khí ở hội nghị G20 mang tính xây dựng, nhưng nói rằng các phương tiện truyền thông đã phóng đại quá mức sự căng thẳng giữa ông và các nhà lãnh đạo phương Tây.

Tổng thống Putin là người đầu tiên rời khỏi hội nghị G20 “vì thiếu ngủ“? ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin rời khỏi khách sạn của ông trên đường đến sân bay Brisbane. 

Mặc dù bị cô lập ở bàn tròn G20 nhưng tổng thống Nga vẫn thách thức trên lợi ích của Ukraine. Ông cho rằng, việc Kiev phong tỏa kinh tế và cắt bỏ các dịch vụ công cộng của khu vực nổi dậy là một sai lầm lớn, tuy rằng nó không gây ra thương vong nào.

"Tôi không hiểu tại sao chính quyền Kiev lại cắt bỏ dịch vụ nhà nước cho những vùng lãnh thổ ở miền đông. Vâng! Người ta có thể hiểu là để tiết kiệm tiền. Nhưng đây không phải cách để tiết kiệm tiền”.

Các nhà lãnh đạo phương Tây tại G20 đã tập trung lên án hành động của Nga ở Ukraine, đặc biệt là hỗ trợ vũ trang cho phiến quân ly khai và cho rằng Nga là “đồng lõa” trong vụ bắn rơi máy bay Malaysia Airlines MH17.

Trong bài phát biểu lễ bế mạc của mình, Thủ tướng Úc Tony Abbott, nói với phóng viên rằng ông đã có "một cuộc thảo luận rất thẳng thắn và mạnh mẽ" với ông Putin tại hội nghị APEC ở Bắc Kinh, và ông nghi ngờ rằng một số nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm tương tự với nhà lãnh đạo Nga tại G20 .

"Tôi có một số ý kiến khác biệt và rõ ràng với chính phủ Nga", ông Abbott cho biết. "Trong thực tế, tôi không đồng ý với những gì đang xảy ra ở miền đông Ukraine. Tôi yêu cầu Nga hợp tác đầy đủ với các điều tra hình sự về vụ bắn rơi MH17".
Nhưng ông Abbott cũng nói rằng ông Putin là khách mời của Úc trong hội nghị thượng đỉnh G20, và được đối xử tôn trọng như những lãnh đạo khác. "Tổng thống Putin là một khách mời của đất nước chúng tôi, và chúng tôi đã vô cùng hạnh phúc khi được tiếp đón ông, tôn trọng và đối xử lịch sự với ông”.

Thủ tướng Anh David Cameron cho biết ông không tin rằng một mặt trận chiến tranh lạnh mới lại nổi, nhưng ông cũng vô cùng mạnh mẽ trong các ý kiến với lãnh đạo Nga. Thủ tướng Canada Stephen Harper cũng cho biết ông đã nói thẳng thừng với Tổng thống Putin rằng “Ngài hãy ra khỏi Ukraine”. 

Về phần mình, Tổng thống Nga cho biết cuộc thảo luận về Ukraine ở bàn tròn G20 là thẳng thắn và mang tính xây dựng cao. Trong cuộc phỏng vấn trước đó, Tổng thống Nga đã nói rằng ông muốn "quan hệ bình thường với các đối tác của chúng tôi, bao gồm cả Mỹ và châu Âu", ngay cả khi họ bị đe dọa trừng phạt hơn nữa. 

Lý giải về rời khỏi hội nghị G20 sớm nhất, ông Putin nhấn mạnh nó không hoàn toàn liên quan đến căng thẳng với các nhà lãnh đạo khác. Ông cho biết, ông đã nói chuyện cá nhân với Thủ tướng Úc Tony Abbott, và giải thích ông đã phải lên một chuyến bay 18 giờ để có mặt ở Moscow và dự một cuộc họp vào sáng 16-11.

"Tôi phải bay từ Brisbane đến Vladivostok trong vòng 9 giờ đồng hồ, và sau đó từ Vladivostok đến Moscow, 9 giờ đồng nữa. Tôi đã nói với ông Tony, và ông hiểu được điều này chứ không phải một mối bận tâm khác”.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục