Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2014": Lần đầu trao 3 giải nhất lĩnh vực CNTT

  • 21/11/2014 10:16
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài

ANTĐ - Tối 20-11, Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014  đã được tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Bước sang năm thứ 10 tổ chức, giải thưởng lần đầu tiên chứng kiến điều chưa từng có : Trao cùng một lúc 3 giải Nhất cho 3 hệ thống sản phẩm ở lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT).

Đến dự lễ trao giải Nhân tài Đất Việt 2014 có sự hiện diện của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam – Nguyễn Mạnh Cầm cùng một số lãnh đạo các Bộ, cơ quan, ban ngành cùng đông đảo giới truyền thông.

Được khởi xướng từ năm 2015, sau hơn 10 năm phát triển và mở rộng hệ thống giải thưởng, Nhân tài Đất Việt trở thành giải thưởng quy mô, uy tín nhất không chỉ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin mà còn tôn vinh nhiều thành tựu, công trình xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, y dược và môi trường. Trên chặng đường ấy, đã có hơn 2.000 bài dự thi của gần 5.000 thí sinh trong và ngoài nước tham dự giải thưởng, chứng tỏ sự uy tín và sức hấp dẫn ngày một cao của giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Lễ trao giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 cũng chứng kiến một điều chưa từng có, đó là 3 giải Nhất được trao cho 3 hệ thống sản phẩm ở lĩnh vực Công nghệ thông tin.

- Giải Nhất sản phẩm “CNTT Ứng dụng trên thiêt bị di động”: “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover” của nhóm Phát triển ứng dụng Money Lover. - Giải Nhất sản phẩm “CNTT Thành công” thuộc về “Chip vi điều khiển 8 bit thương mại của Việt Nam SB8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC). - Giải Nhất sản phẩm “CNTT Triển vọng”: “Thiết bị quản lý tích hợp, dịch vụ và hạ tầng mạng chuyên nghiệp” của Công ty cổ phần Công nghệ nguồn mở thế hệ mới.  

Công ty CP Công nghệ nguồn mở thế hệ mới giành giải Nhất giải CNTT Triển vọng

Công ty CP Công nghệ nguồn mở thế hệ mới giành giải Nhất giải CNTT Triển vọngNgoài 3 nhóm tác giải đạt giải Nhất (mỗi giải 100 triệu đồng), trong lĩnh vực thông tin, BTC cũng tiến hành trao 2 giải Nhì trị giá mỗi giải 50 triệu đồng, 3 giải Ba, trị giá mỗi giải 30 triệu đồng cũng 6 giải Khuyến khích.

Trong lĩnh vực Khoa học công nghệ, “Nghiên cứu ứng dụng hào kỹ thuật bê tông cốt thép thành mảng đúc sẵn trong ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Việt Nam” của TS Hoàng Đức Hảo (Bà Rịa – Vũng Tàu ) và các cộng sự đã giành giải Nhất.

L

ĩnh vực y dược của “Nhân tài Đất Việt 2014” đã vinh danh hai giải Nhất. Nhà nữ khoa học tài năng - PGS.TS Lê Thị Luân – người đã nhận giải thưởng Kovalevskaia 2013 đã một lần nữa được tôn vinh với “Chương trình chế tạo hệ thống chủng giống virus vaccine Rota và sản xuất vaccine Rotavin – M1 tại Việt Nam”. Đáng chú ý, thành công của chương trình này đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ 2 ở châu Á và là 1 trong 4 nước trên thế giới tự sản xuất được vaccine phòng tiêu chảy do virus Rota. Cùng với đó, PGS. TS Trần Ngọc Lương (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cũng được vinh danh bởi “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp”.

Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2014": Lần đầu trao 3 giải nhất lĩnh vực CNTT ảnh 2

PGT.TS Lê Thị Luân - nữ nhà khoa học từng giảnh giải thưởng Kovalevskaia được vinh danh ở hạng mục y dược

Trong khi đó, giải đặc biệt – giải thưởng duy nhất ở lĩnh vực Môi trường đã thuộc về Luật sư Phạm Hồng Điệp – Nhà hoạt động môi trường xuất sắc, vận động các gia đình bảo vệ môi trường tại Thủy Nguyên, Hải Phòng.  
Luật sư Phạm Hồng Điệp – Nhà hoạt động môi trường xuất sắc được trao giải đặc biệt ở lĩnh vực Môi trường

Luật sư Phạm Hồng Điệp – Nhà hoạt động môi trường xuất sắc được trao giải đặc biệt ở lĩnh vực Môi trường


Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt 2014” cũng lần đầu tiên trao giải "Khuyến tài" nhằm khuyến khích các tài năng, nêu cao tấm gương vượt khó, học tập suốt đời. Giải thưởng này đã được dành cho ông Vũ Đình Phúc (Lâm Đồng) với “Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua sáng chế máy xay phế phẩm nông nghiệp tạo ra phân hữu cơ vi sinh”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Huy Hoàn – Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng BTC giải gửi lời tri ân sâu sắc tới các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, các viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp, đơn vị, cá nhân đã đồng hành cùng giải thưởng trong suốt 10 năm. Đồng thời, khẳng định giải thưởng Nhân tài Đất Việt là giải thưởng do xã hội trao tặng, là nơi để các ý tưởng được hội tụ, tỏa sáng, chắp cánh cho trí tuệ Việt Nam bay xa, và càng ý nghĩa hơn, năm nay nó được tổ chức đúng vào dịp 20-11, ngày Hiến chương các Nhà giáo.   

Tin cùng chuyên mục