Giải cứu những trẻ em đường phố bị ép buộc móc túi

  • 19/07/2016 06:06
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Hà Lan đang mở một cuộc điều tra xuyên quốc gia nhằm vào các đường dây buôn người đằng sau những nhóm trẻ em móc túi ở châu Âu. Hàng trăm trẻ em Đông Âu này đang sống trong cảnh mà báo chí Hà Lan gọi là câu chuyện Oliver Twist thời hiện đại.

Nhóm trẻ móc túi quen mặt

Ban đầu, cảnh sát Hà Lan để ý khi thấy một số trẻ em thỉnh thoảng lại bị bắt nhưng mỗi lần chúng có một tên gọi khác nhau. Khi đưa ảnh các đối tượng này rà soát trên cơ sở dữ liệu của Europol và các tổ chức quốc tế khác, họ phát hiện một danh sách khoảng 300 trẻ em, tuổi từ 8 đến 16, từng phạm tội móc túi và trộm cắp vặt ở khắp Hà Lan, Áo, Bỉ, Đức và Tây Ban Nha.

Thực ra, chuyên án điều tra nói trên đã được khởi động từ hơn 1 năm trước. Khi đó, một sĩ quan cảnh sát ở Nhà ga trung tâm Amsterdam sau thời gian theo dõi phát hiện một nhóm bé gái móc túi trong nhà ga. Sỹ quan này đã tìm đến Warner Ten Kate, một công tố viên chuyên về buôn người. Sau đó, Đặc nhiệm 13Oceans Hà Lan được thành lập, do cảnh sát Amsterdam khởi xướng.

Nhiều trẻ bị bọn tội phạm kiểm soát, ép buộc đi ăn xin, móc túi khắp châu Âu

Nhiều trẻ bị bọn tội phạm kiểm soát, ép buộc đi ăn xin, móc túi khắp châu Âu

Vì các đối tượng trẻ em trong diện theo dõi “làm ăn” ở địa bàn này một thời gian lại chuyển sang nơi khác của châu Âu nên cuộc điều tra được mở rộng ở quy mô quốc tế. Thông qua cơ quan pháp lý quốc tế Eurojust, các quốc gia như Hà Lan, Bosnia và Áo cùng hợp tác để theo đuổi một mục tiêu chung: Tìm được những kẻ cầm đầu đường dây buôn bán và lạm dụng trẻ em. Đến nay, mới có 2 kẻ bị tóm, nhưng nhiều nghi phạm dự kiến sẽ sớm bị bắt.

Qua điều tra, một số trẻ chấp nhận làm những điều mà mình không muốn, nhưng phần lớn bị khống chế phải đi ăn xin và ăn trộm khắp các thành phố Tây Âu.

“Nhỏ là vậy nhưng khi lớn lên, các em buộc phải tham gia các tổ chức tội phạm”, ông Arthur de Rijk, người đứng đầu đội 13Oceans của cảnh sát Amsterdam cho biết.

Theo ông De Rijk, hiện đơn vị đang theo dõi 4 đường dây tội phạm quốc tế, nhưng không tiết lộ chi tiết. 

Mũi tên trúng hai đích

Trước đây, cảnh sát Hà Lan đã có nhiều cuộc điều tra về hiện tượng này, nhưng thường xem xét ở góc độ các nhóm móc túi di động, còn ở chuyên án này, các đối tượng trẻ em được coi là nạn nhân hơn là tội phạm. Một thành viên trong đội điều tra cho biết, bọn trẻ phải chịu áp lực rất lớn, có em một ngày buộc phải ăn trộm đủ số tiền lên tới 1.000 euro để nộp.

Khi một nhóm trẻ mà cảnh sát Amsterdam theo dõi bị bắt ở Barcelona, một tổ được cử đến Tây Ban Nha để tìm những đứa trẻ đã được thông báo là mất tích ở Hà Lan. Họ tìm thấy 3 bé gái, một bé trai và cả em nhỏ sống trong một căn nhà ở ngoại ô thành phố.

“Cảnh đó thật khó tưởng tượng. Ngôi nhà bên ngoài trông có vẻ ổn nhưng bên trong thật lộn xộn. Tường nứt, mùi khai xộc lên, quanh bọn trẻ là chiếc tủ lạnh mốc, đệm ngủ trải lên sàn và dây điện lòng thòng…”, giọng ông De Rijk chùng xuống.

Do cơ quan dịch vụ xã hội Hà Lan được chỉ định chăm sóc nhóm trẻ, các em đã được đưa trở lại Hà Lan. “Chúng tôi thực sự không biết bọn trẻ từ đâu đến, chúng được sinh ra ở Hà Lan, Bosnia hay Áo”, ông De Rijk nói. 

Qua điều tra, tại châu Âu tồn tại một mạng lưới tội phạm có tổ chức thường xuyên lợi dụng, khai thác trẻ em thực hiện hành vi phạm tội. Những kẻ trong tổ chức này nếu thất bại trong “bài” đe dọa thì có thể dùng đến thủ đoạn nhẫn tâm như sử dụng bạo lực hay các hình thức lạm dụng khác.

“Có dấu hiệu cho thấy bọn tội phạm sử dụng ma túy để khống chế bọn trẻ. Bạn có thể thấy trong lần sau bị bắt, đứa trẻ trông tiều tụy hơn nhiều”, ông Ten Kate cho biết.

Lực lượng đặc nhiệm 13Oceans xác định, cuộc điều tra là mũi tên trúng hai đích: Một là triệt phá cấu trúc tài chính và mắt xích của đường dây, mặt khác để giúp những đứa trẻ thoát khỏi bàn tay của những tổ chức tội phạm.

“Điểm khác biệt lớn nhất mà chúng tôi hướng đến là đối xử với những đứa trẻ này không phải là tội phạm mà là nạn nhân. Chúng cần được đi học và xứng đáng có một tương lai. Chúng không đi ăn xin và trộm cắp cho vui, chúng thực sự cần được bảo vệ. Điều quan trọng nhất là chúng tôi sẽ cố gắng xác định những đối tượng trẻ em này và cho các em một tương lai tươi sáng hơn”, ông Ten Kate nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục