Gạo hữu cơ Ong Biển chứa "hợp chất vàng" gì?

  • 03/08/2019 18:07
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Sáng 3/8,  Công ty TNHH Sản xuất- thương mại Đại Nam- Ong Biển đã công bố sự xuất hiện của hai hợp chất vàng trong gạo hữu cơ Ong Biển là Momilactone A và Momilactone B (MA và MB).

Ông Trần Ngọc Nam, Tổng giám đốc Công ty Đại Nam- Ong Biển cho biết, Công ty đã xây dựng chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo hữu cơ bằng công nghệ Ong Biển chỉ “bón phân hữu cơ Ong Biển và tưới nước”, không sử dụng bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật nào.

Năm 2016, với mong muốn tạo ra được sản phẩm nông sản sạch, thân thiện môi trường, đảm bảo quyền của người tiêu dùng, sức khỏe cho cộng đồng, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Đại Nam đã quyết định liên kết với bà con nông dân ở Quảng Trị, Thái Bình, một số tỉnh ở miền Tây... để xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo hữu cơ bằng công thức “bón phân và tưới nước”.

Gạo hữu cơ Ong Biển chứa hai hợp chất vàng giúp ức chế tiểu đường, béo phì

Gạo hữu cơ Ong Biển chứa hai hợp chất vàng giúp ức chế tiểu đường, béo phì

Theo mô hình này, trong quá trình trồng và chăm sóc, nông dân ở các HTX sản xuất tại Quảng Trị chỉ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển và tưới nước. Tuyệt đối không sử dụng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như bất cứ loại phân hóa học nào.

Mô hình chuỗi liên kết đã này đến nay đã thực hiện được khoảng 3 năm và cho thấy hiệu quả rõ rệt. Năng suất lúa ổn định, khi thu hoạch lúa của bà con nông dân xã viên được doanh nghiệp thu mua luôn tại chân ruộng với giá thành đã được doanh nghiệp ký kết trước đó. Theo đó, nông dân trồng lúa hữu cơ không còn lo đầu ra cho sản phẩm, thu nhập ổn định ở mức 30-40 triệu đồng/ha sau khi đã trừ đi các chi phí phân, giống.

Hiện, gạo hữu cơ Ong Biển được trồng khoảng 200ha tại Quảng Trị

Hiện, gạo hữu cơ Ong Biển được trồng khoảng 200ha tại Quảng Trị

Không chỉ giúp bà con nông dân Quảng Trị có cuộc sống ổn định hơn, gạo sản xuất ra được doanh nghiệp và chính quyền địa phương xây dựng thương hiệu gạo hữu cơ Ong Biển trồng ở Quảng Trị (hay còn gọi là gạo hữu cơ Quảng Trị). Gạo này đang được bày bán tại khắp các siêu thị trên cả nước.

Đáng nói, theo xét nghiệm của PGS.TS Trần Đăng Xuân, Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và hóa sinh, trường Đại học Hiroshima, Nhật Bản đã làm xét nghiệm các chỉ tiêu và phát hiện gạo hữu cơ Ong Biển đạt chỉ tiêu sạch và đạt đến 545 chỉ tiêu về chất lượng.

Đặc biệt, quá trình xét nghiệm còn phát hiện gạo hữu cơ Ong Biển có chứa hai hợp chất vàng MA và MB có tác dụng ức chế béo phì, tiêu đường, gút…

“Hai hợp chất này được phát hiện lần đầu tiên trên gạo trắng của Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện MA trong gạo Ong Biển cao hơn 100 lần và MB cao hơn 50 lần so với gạo trắng của Nhật  Bản”- PGS. TS Trần Đăng Xuân chia sẻ.

Theo tiến sỹ y khoa Đàm Duy Thiên,  thành quả trên khẳng định định người Việt Nam có công nghệ khác với thế giới: Người Việt không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng bất cứ phân bón hóa học nào nhưng vẫn đảm bảo năng suất cao, chất lượng gạo đạt đẳng cấp quốc tế.

Ông Trần Ngọc Nam chia sẻ, gạo hữu cơ Ong Biển được sử dụng một loại men đặc chủng và canh tác theo phương pháp riêng, không giống bất kỳ phương pháp canh tác nào trên thế giới và đây cũng chính là yếu tố then chốt giúp quyết định cây lúa tổng hợp MA và MB trong hạt gạo.

Hiện tại, gạo hữu cơ Ong Biển đang được canh tác trên diện tích 200ha tại Quảng Trị. Giá bán gạo hữu cơ Ong Biển trên thị trường hơn 39.000 đồng/kg, tuy nhiên, lãnh đạo Ong Biển khẳng định, tiến tới, giá gạo hữu cơ này sẽ ở mức trung bình thấp để mọi người tiêu dùng đều có thể tiếp cận được.

Cũng theo ông Nam, gạo hữu cơ Ong Biển phải nấu với thời gian khoảng 50 phút mới chín đều hết, khi bốc tay không bị dính, và đặc biệt, có thể để 1 tháng không bị hư hỏng. “Người tiêu dùng ăn gạo hữu cơ Ong Biển là biết ngay sự khác biệt, và cũng từ đó sẽ biết ngay gạo hữu cơ Ong Biển là thật hay giả”.

Việc tìm ra hợp chất vàng MA và MB trong gạo hữu cơ Ong Biển có ý nghĩa to lớn.  Với sự xuất hiện của hai hợp chất này hạt gạo Việt Nam có hy vọng cạnh tranh sòng phẳng về mặt chất lượng với tất cả các loại gạo trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục