Gai góc kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013

  • 03/07/2013 06:34
  • 0 bình luận
  • Duy Anh (ghi)
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, khâu coi thi vẫn sẽ được ưu tiên hàng đầu với việc tăng cường lực lượng thanh tra đột xuất tại bất kỳ điểm thi nào trên cả nước. Đợt I kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 sẽ chính thức bắt đầu hôm nay ngày 3-7 với việc làm thủ tục dự thi cho các thí sinh.


- Thưa ông, Bộ GD-ĐT có biện pháp gì để khẳng định chất lượng của kỳ thi?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra lưu động gồm những chuyên viên có kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh. Các đoàn thanh tra này sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình tại bất kỳ điểm thi nào trên cả nước và không báo trước. Bên cạnh đó, trong quá trình chấm thi, Bộ quy định các hội đồng tự chấm kiểm tra một số lượng bài thi quy định để phát hiện sai sót và điều chỉnh. Sau đó, Bộ sẽ chấm thẩm định như mọi năm. Những trường để xảy ra sai sót trong quá trình tổ chức thi, chấm thi, xét tuyển... sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế tuyển sinh hiện hành.- Thứ trưởng có thể cho biết đề thi năm nay có định hướng gì mới?

- Đối với đề thi các môn xã hội, việc ra đề theo hướng mở trong những kỳ thi gần đây được xã hội hoan nghênh cũng sẽ được Bộ tiếp tục áp dụng. Điều này sẽ góp phần điều chỉnh dần cách dạy, cách học ở bậc phổ thông. Cách học vẹt, học thuộc lòng... sẽ không còn phù hợp với cách ra đề thi mới. Bên cạnh đó, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 phải đạt được các yêu cầu kiểm tra kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học.Ban đề thi của Bộ gồm các giảng viên ĐH, giáo viên THPT đại diện các khu vực, vùng miền trên phạm vi cả nước, trong đó giáo viên phổ thông chiếm đa số. Sự tham gia của giáo viên THPT trong soạn thảo và phản biện đề thi giúp cho đề thi bám sát chương trình, phù hợp với trình độ và thời gian làm bài của thí sinh. Còn với các giảng viên đại học, việc đóng góp vào đề thi sẽ đảm bảo đề thi có tính phân loại, nhờ vậy, đề thi sẽ bao gồm phần dễ để thí sinh trung bình có thể làm được, có những phần tương đối khó dành cho thí sinh khá và những câu khó dành cho những thí sinh giỏi và xuất sắc. Sự sắp xếp các phần dễ, khó trong các đề thi có thể khác nhau vì vậy thí sinh khi làm bài nên lướt qua đề thi, tìm những câu dễ, phù hợp với trình độ của mình làm trước rồi làm những câu khó sau nếu còn thời gian. - Nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thay đổi vấn đề điểm sàn để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường ngoài công lập. Năm nay Bộ GD-ĐT có thay đổi gì ở khâu này? 

- Điểm sàn là ngưỡng tối thiểu để thí sinh có thể học tập được ở bậc CĐ hay ĐH, đảm bảo chất lượng đầu ra chấp nhận được trong điều kiện đầu tư cho các cơ sở giáo dục đại học còn hạn chế. Trong những năm qua, điểm sàn được xác định dựa vào tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Mặc dù hệ số dư dôi khá lớn nhưng một số trường địa phương, trường ngoài công lập cũng còn gặp khó khăn về nguồn tuyển. Bộ GD-ĐT đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp cho việc xác định điểm sàn đáp ứng được các yêu cầu nói trên. Dựa vào đó, hội đồng xác định điểm sàn của Bộ sẽ cân nhắc áp dụng trong việc tư vấn cho Bộ trưởng quyết định mức điểm sàn phù hợp với tình hình thực tiễn mùa tuyển sinh năm 2013.


Tin cùng chuyên mục