FBI coi Trung Quốc là mối đe dọa gián điệp nguy hiểm nhất của Mỹ

  • 20/07/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giữa những tranh cãi nảy lửa về vấn đề Nga can thiệp bầu cử và hoạt động gián điệp, giám đốc Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray vừa tuyên bố Trung Quốc mới là mối đe dọa gián điệp lớn và đáng quan ngại nhất đối với Mỹ.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh Aspen vào hôm 18-7, ông Wray khẳng định: “Tôi cho rằng, về phương diện chống gián điệp, Trung Quốc đang là mối đe dọa nguy hiểm và thách thức lớn nhất đối với đất nước chúng ta. Tôi nói vậy do đó là nỗ lực của toàn bộ đất nước, từ kiểu do thám kinh tế đến do thám truyền thống. Họ do thám bằng con người và cả những thiết bị công nghệ cao”.

Ông Wray đồng thời cho biết, FBI có thể tìm ra dấu vết gián điệp Trung Quốc từ các dự án trồng ngô ở bang Iowa cho tới xây dựng turbin gió ở Massachusetts.

FBI coi Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm hơn Nga trong lĩnh vực do thám

FBI coi Trung Quốc là mối đe dọa nguy hiểm hơn Nga trong lĩnh vực do thám

Lập luận này được đưa ra sau khi một báo cáo vào năm 2017 được soạn thảo bởi Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc Trung Quốc “ăn trộm bí mật thương mại, vi phạm bản quyền trên mạng và làm giả ở nhiều cấp độ cao các loại hàng hóa  Mỹ”. Báo cáo này dự đoán việc đánh cắp bản quyền của Trung Quốc đang khiến Mỹ thiệt hại 600 tỉ USD mỗi năm.

Theo ông Wray, Nga là thế lực phải được ứng phó mạnh mẽ nhưng vẫn chưa là gì so với các nỗ lực của Trung Quốc, quốc gia có tham vọng nhằm biến mình thành “một siêu cường quốc vượt trội hơn tất cả” để thay thế Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục