Facebook gây sốc khi chặn tin tức ở Australia

  • 18/02/2021 17:57
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trong một quyết định bất ngờ, ngày 18-2, Facebook đã chặn người dùng Australia chia sẻ tin tức. Động thái trả đũa gây sốc này đã bị Australia lên án, trong đó Bộ trưởng Y tế gọi là sự lạm quyền và “một cuộc tấn công vào một quốc gia có chủ quyền”.
Facebook gây sốc khi chặn tin tức ở Australia ảnh 1

Trang Facebook của hãng truyền thông ABC của Australia “trắng trơn” vào ngày 18-2-2021

Chính phủ Australia đã lên án quyết định này bởi nó đã ngăn cản một số kênh thông tin liên lạc của chính phủ, bao gồm thông báo về các dịch vụ khẩn cấp, cũng như một số trang thương mại. Người ta lo ngại rằng những gì đang xảy ra ở Australia sẽ trở thành một tiền lệ đắt giá với các quốc gia khác.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết, Facebook đã thực hiện hành động quyết liệt vì Hạ viện đã thông qua dự luật buộc Facebook và Google phải trả tiền cho báo chí Australia và Facebook không cảnh báo trước khi hành động. Trong khi, dự luật này cần được Thượng viện thông qua.

“Các hành động của Facebook là không cần thiết vì quá nặng tay và sẽ gây tổn hại đến danh tiếng của Facebook tại Australia”, Bộ trưởng Frydenberg nói.

“Đây là một cuộc tấn công vào một quốc gia có chủ quyền”, Bộ trưởng Y Greg Hunt nói trước Quốc hội. “Đó là sự tấn công vào quyền tự do của mọi người và đặc biệt, đó là sự lạm dụng sức mạnh thị trường và quyền kiểm soát đối với công nghệ của của các hãng công nghệ lớn”.

Facebook cho biết, dự luật của Australia “về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi với các nhà xuất bản sử dụng nó”. Cả Google và Facebook đều đe dọa sẽ trả đũa nếu Australia tạo ra luật để các doanh nghiệp truyền thông nhận được khoản thanh toán tương ứng khi tác phẩm báo chí được liên kết trên các nền tảng đó.

Ngay sau khi xảy ra hiện tượng các tài khoản Facebook bị chặn, Bộ trưởng Frydenberg đã có cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” với Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg. CEO Mark Zuckerberg đã hứa sẽ trả lời sau khi cân nhắc một số quan điểm.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục