F-16 của không quân Iraq tiêu diệt hàng chục phiến quân IS tại Syria

  • 23/04/2018 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/4, Tướng Yahya Rasool, người phát ngôn Bộ Chỉ huy các chiến dịch chung (JOC) phụ trách công tác phối hợp cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq cho biết, các lực lượng nước này đã tiêu diệt 36 phần tử khủng bố thuộc IS, trong đó có các thành viên cấp cao, trong các cuộc không kích hồi tuần trước tại Syria. 

Một đoạn video quay cảnh chiến dịch không kích cho thấy hai chiến đấu cơ F-16 đã phá hủy một ngôi nhà ở khu vực phía đông Syria. Tướng Rasool cho hay: “Các cuộc không kích của Iraq, được tiến hành bởi một số máy bay chiến đấu F-16 tại Syria hôm 19/4, đã nhằm mục tiêu vào các phần tử khủng bố IS, những kẻ gây ra mối nguy hiểm cho Iraq. Theo thông tin của chúng tôi, cuộc không kích được thực hiện vào thời điểm diễn ra một cuộc họp của các thủ lĩnh khủng bố và chúng tôi đã đạt được mục tiêu khi tiêu diệt được 36 tên”. 

F-16 của không quân Iraq cất cánh trong một đợt không kích

F-16 của không quân Iraq cất cánh trong một đợt không kích

Cuộc không kích do JOC tiến hành, với sự hỗ trợ của liên quân do Mỹ dẫn đầu. 

Liên quân do Mỹ dẫn đầu cũng xác nhận cuộc không kích trên, diễn ra gần thị trấn Hajin ở tỉnh Deir Ezzor miền Đông Syria, cách biên giới Iraq khoảng 50 km. 

Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định, các cuộc không kích này chứng tỏ cam kết của nước này trong việc tiêu diệt tàn dư của IS, vốn tiếp tục đe dọa dân thường.

Trước đó, ngày 21/4, giới chức Iraq cho hay pháo binh nước này đã nã pháo vào các vị trí của IS bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq. Ông Ahmed al-Mahalawi, Thị trưởng thành phố al-Qaim, cách thủ đô Baghdad khoảng 400 km về phía tây nêu rõ, lực lượng pháo binh của sư đoàn Lục quân số 8 đóng quân tại al-Qaim đang bắn phá gần như hàng ngày vào các mục tiêu IS ở khu vực Syria gần biên giới Iraq. 

Trong khi đó, một Trung tá Lục quân tại al-Qaim xác nhận lực lượng pháo binh Iraq đóng quân gần biên giới với Syria "đang nã pháo vào các vị trí của IS bên trong lãnh thổ Syria khi các phần tử IS tìm cách tiếp cận các lực lượng Iraq được triển khai tại đây". 

Tin cùng chuyên mục