Iraq: Mỹ tấn công Syria, vị thế của ông Assad càng được củng cố?

  • 15/04/2018 17:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik ngày 15-4 dẫn lời một nghị sĩ Iraq cho rằng, cuộc tấn công mới đây của liên quân Mỹ, Pháp và Anh nhằm vào Syria có thể nâng cao vị thế của Tổng thống Syria Bashar Assad.
Tổng thống Syria Bashar Assad cùng các sĩ quan quân đội nước này

Tổng thống Syria Bashar Assad cùng các sĩ quan quân đội nước này

"Các cuộc không kích mà liên quân Mỹ, Pháp, Anh tiến hành mới đây ở Syria là một cuộc tấn công quân sự hạn chế. Nó dường như không có bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sự thống nhất của quốc gia Trung Đông này, trái lại, tôi tin nó còn có thể củng cố vị thế của Tổng thống Syria Bashar Assad", ông Abdulbari Zebari- Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Iraq nhận định.

Sáng sớm ngày 14-4, Mỹ cùng đồng minh đã khởi động một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Syria nhằm đáp trả chế độ Assad bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở thành phố Douma, thuộc vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus hôm 7-4.

Chính quyền Assad lên án các cuộc tấn công của các quốc gia phương Tây, nói rằng, sự hiếu chiến này sẽ chỉ tăng thêm tinh thần đoàn kết của người dân Syria trong cuộc chiến chống khủng bố của họ.

Damascus nhiều lần tuyên bố quốc gia này đã phá hủy kho vũ khí hóa học của mình trước sự giám sát của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Chính quyền Syria bác bỏ bất kỳ trách nhiệm liên quan nào tới vụ việc ở Douma.

Ngoài ra, các kênh truyền thông Syria cũng trích dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này thông báo, Damascus đã mời OPCW đến Syria để tiến hành một cuộc điều tra liên quan tới các báo cáo nêu trên.

Một nguồn tin Syria nói với Sputnik  rằng, các chuyên gia OPCW sẽ bắt đầu công việc của mình vào ngày hôm nay (15-4).

Tin cùng chuyên mục