Phát hiện hố chôn hàng trăm thi thể tại dinh thự của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein

  • 03/04/2018 12:51
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Iraq ngày 2/4 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã phát hiện một hố chôn tập thể, trong đó có thi thể 158 binh sĩ được cho thuộc Trại Speicher,  bị các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hành quyết trong thời gian chúng chiếm đóng thành phố Tikrit hồi tháng 6/2014.

Hố chôn tập thể trên được phát hiện trong khuôn viên tư dinh của cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ở Tikrit. Hiện các chuyên gia đã khai quật toàn bộ 158 thi thể và tiến hành xét nghiệm ADN để xác định danh tính nạn nhân. 

 Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 170km về phía bắc, căn cứ không quân Speicher - còn được gọi là Trại Speicher - có tổng cộng 1.700 binh sĩ đồn trú. 

Khai quật một ngôi mộ tập thể tại Tikrit

Khai quật một ngôi mộ tập thể tại Tikrit

Những binh sĩ tại đây đã bị IS và các tay súng bộ lạc người Sunni bắt cóc và sát hại dã man, thậm chí chúng ghi lại các hình ảnh hành quyết sau đó rêu rao trên các mạng thông tin. 

Tháng 4/2015, quân đội Iraq giải phóng Tikrit và kể từ đó tiến hành công tác quy tập liệt sĩ. Cho đến nay, Bộ Y tế Iraq đã trao trả 704 thi thể liệt sĩ trong vụ thảm sát tại trại Speicher cho gia đình các nạn nhân.

Theo cơ quan chức trách Iraq, xác chết của 158 thi thể được cho là thuộc về những người lính của trại tập trung Speicher, do các phần tử Hồi giáo của Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện khi nhóm này chiếm Tikrit vào tháng 6 năm 2014.

Sau khi các lực lượng an ninh Iraq tái chiếm Tikrit từ tay các chiến binh IS vào tháng 4 năm 2015, chính quyền và các nhóm pháp y đã phát hiện nhiều ngôi mộ chứa hàng trăm thi thể, nhiều thi thể mặc trang phục quân đội hoặc mang giấy chứng minh quân nhân.

Tin cùng chuyên mục