Tòa án Iraq tuyên án tử hình 4 phụ nữ nước ngoài vì gia nhập IS

  • 18/04/2018 16:31
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 17/4, một tòa án Iraq đã tuyên án tử hình 4 phụ nữ nước ngoài do gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng. 

Trong một tuyên bố, Hội đồng Tư pháp tối cao cho biết Tòa án Hình sự trung ương Iraq đã tuyên án tử hình đối với 3 phụ nữ người Azerbaijani và một phụ nữ người Kyrgyzstan do tham gia IS. Tòa cũng phạt tù chung thân một phụ nữ người Pháp và 2 phụ nữ người Nga với tội danh tương tự. 

Toà án Iraq tuyên nhiều án tử hình với phụ nữ tham gia IS

Toà án Iraq tuyên nhiều án tử hình với phụ nữ tham gia IS

Tháng 12/2017, Iraq tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS sau khi đánh bật các tay súng thánh chiến khỏi những thành trì cuối cùng của lực lượng này dọc biên giới với Syria. Hàng trăm phần tử cực đoan trung thành với IS đã bị tiêu diệt hoặc bắt giữ, song vẫn còn nhiều đối tượng đang ẩn náu trong lãnh thổ Iraq và nước ngoài. 

Luật chống khủng bố của Iraq cho phép tòa án kết tội những đối tượng hỗ trợ IS, kể cả khi không bị buộc tội tham gia bạo lực. Tháng 1-2018 vừa qua, tòa án Iraq đã tuyên án tử hình một phụ nữ Đức với tội danh gia nhập IS. Trước đó, một số phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị kết án tử hình theo luật chống khủng bố của Iraq.

Sự gia tăng các vụ hành quyết ở Iraq tạo ra làn sóng kêu gọi chấm dứt án tử hình từ Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu và một số nhóm nhân quyền quốc tế. Các tổ chức này chỉ trích sự thiếu minh bạch trong các tòa án Iraq.

Án tử hình tại Iraq đã bị đình chỉ vào ngày 10/6/2003, nhưng đến 8/8/2004 nó đã được phục hồi.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục