EU: “Trung Quốc nên ra tòa án quốc tế”

  • 18/02/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Phái đoàn nghị sĩ thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang ở thăm Philippines đã bày tỏ ủng hộ đối với việc Philippines tìm giải pháp cho tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông tại tòa án quốc tế. 
EU: “Trung Quốc nên ra tòa án quốc tế” ảnh 1
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines sẽ được trang bị thêm tàu tuần tra trên biển

Mặc dù EU không có tranh chấp hoặc liên quan trực tiếp ở Biển Đông, nhưng các nghị sĩ EU nói rằng họ tin hành động pháp lý của Philippines là một “động thái tốt” nhằm tìm kiếm giải quyết hòa bình tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. “Con đường được lựa chọn thông qua trọng tài quốc tế là cách thức để đạt điều đó. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ chấp nhận tham gia vụ kiện này vì nó đưa cả hai bên tới một giải pháp”, Trưởng đoàn EU, Werner Langen phát biểu tại buổi họp báo hôm 15-2. Cũng theo ông Langen, tất cả các nước thành viên EU đều quan tâm đến việc giải quyết những tranh chấp các nguồn tài nguyên thiên nhiên theo khuôn khổ luật pháp quốc tế.  

Sự ủng hộ của EU góp thêm tiếng nói quan trọng đối với quyết định của Philippines đưa việc giải quyết tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc theo các khuôn khổ pháp lý quốc tế như Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS), trong đó Philippines đề nghị tòa ra phán quyết rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông là “phi pháp”. Các nghị sĩ EU cũng khẳng định họ thấy rõ “sự bất ổn và mối đe dọa đối với thương mại quốc tế” do “chính sách bành trướng” của Trung Quốc trong khu vực.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, trước đó, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Philippines Albert Del Rosario tối 13-2, tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hoàn toàn ủng hộ đối với việc Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Dự kiến, đến ngày 21-2 tới, Trung Quốc sẽ phải thông báo chính thức liệu nước này có tham gia vào vụ kiện trên hay không. 

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn báo Mainichi khi tới thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết, nước này đã bắt đầu soạn thảo “Bộ quy tắc hành động” mang tính ràng buộc pháp lý ngằm ngăn ngừa khả năng xảy ra xung đột ở Biển Đông. Cũng theo ông Natalegawa, Trung Quốc đã đồng ý khởi động đàm phán nhưng hiện chưa rõ thời điểm cụ thể cho vấn đề này.

(Theo Philippines News Agency/Mainichi)

Tin cùng chuyên mục