Duy trì “đà” ổn định, kiềm chế phạm pháp hình sự

  • 07/06/2011 10:12
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
(ANTĐ) - Bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp; giảm trọng án, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm… là những thông tin tích cực được công bố tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ANTT tháng 5, triển khai công tác trọng tâm tháng 6 của CATP Hà Nội tổ chức hôm qua, 6-6. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Duy trì “đà” ổn định, kiềm chế phạm pháp hình sự

(ANTĐ) - Bảo vệ tuyệt đối an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp; giảm trọng án, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm… là những thông tin tích cực được công bố tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo ANTT tháng 5, triển khai công tác trọng tâm tháng 6 của CATP Hà Nội tổ chức hôm qua, 6-6. Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ lớn

Duy trì “đà” ổn định, kiềm chế phạm pháp hình sự ảnh 1
Tuần tra kiểm soát là công tác quan trọng để giữ bình yên địa bàn

Ngay từ đầu năm 2011, Giám đốc CATP đã quán triệt đến toàn lực lượng công an Thủ đô ý nghĩa đặc biệt quan trọng của công tác bảo đảm an ninh - an toàn cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử HĐND các cấp, xem đây là một trong những nhiệm vụ lớn nhất của Công an Hà Nội trong năm. Ý thức được điều này, trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo của CATP, các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, phường, xã, thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai lực lượng bảo vệ an ninh bầu cử toàn diện, quyết liệt, có sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ bảo vệ dân phòng, dân phố.

Nhiều tháng trước ngày bầu cử, đồng loạt các kế hoạch đấu tranh, trấn áp tội phạm, giải quyết các tuyến, đường, điểm bức xúc về TTGT-ĐT, kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, kiểm soát hành chính sau 24h đối với địa bàn công cộng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện… đã được công an các cấp thực hiện hết sức nghiêm túc, đồng bộ. Những động thái quyết liệt này  giúp kéo giảm tỷ lệ trọng án trong tháng 5 so với tháng 4-2011; hoạt động của các loại tội phạm, côn đồ hung hãn được kiềm chế; kéo giảm số vụ tai nạn giao thông, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 trên địa bàn thành phố.

“Chấp hành nghiêm điều lệnh CAND khi làm nhiệm vụ”

Ghi nhận, biểu dương những cố gắng, kết quả đạt được của các đơn vị, địa bàn trong thời gian qua, Giám đốc CATP cũng đã nghiêm khắc yêu cầu chỉ huy một số đơn vị báo cáo giải trình về những vụ việc tồn tại xảy ra liên quan đến công tác quản lý CBCS, công tác xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, cơ chế phối hợp giữa CSCĐ với công an các quận, huyện. Trong đó, có trường hợp 1 chiến sỹ của CAP La Khê, quận Hà Đông, khi phát hiện người dân vi phạm giao thông đã đuổi theo nhưng quên không đội mũ bảo hiểm.

Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh đã yêu cầu đồng chí Trưởng CAQ Hà Đông kiểm tra, xác định cụ thể vi phạm của chiến sỹ CAP La Khê, và báo cáo Ban Giám đốc CATP hướng xử lý. “Chấp hành nghiêm điều lệnh, tư thế tác phong là cuộc vận động lớn đang được Bộ Công an triển khai, cũng là yêu cầu mà lâu nay Ban Giám đốc CATP đặt ra với mỗi cá nhân, đơn vị. Chúng ta phải xây dựng và thực hiện được “chuẩn” văn hóa khi tiếp xúc với người dân, cả ở cơ quan, đơn vị lẫn ngoài đường”, Giám đốc CATP nhấn mạnh. Yêu cầu quan trọng đã được người đứng đầu lực lượng Công an Thủ đô đưa ra là trong thời gian tới, từ CATP đến các quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm điều lệnh CAND, cũng như các trường hợp CBCS có thái độ ứng xử không đúng chuẩn mực khi tiếp xúc với người dân trong công việc.

Hàng loạt đầu việc trọng tâm trong thời gian tới, nhất là trong tháng 6 đã được Giám đốc CATP phân công, xác định đối với các đơn vị, địa bàn. Đó là tiếp tục giữ vững ổn định ANCT-TTXH địa bàn Thủ đô, đảm bảo tuyệt đối an toàn kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII và HĐND thành phố. Bảo vệ an toàn các đợt thi đại học, cao đẳng, THPT.

Làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng; đẩy mạnh thực hiện các chuyên đề phòng chống tội phạm; bắt đối tượng truy nã, bắt thi hành án, lập hồ sơ trấn áp các đối tượng lưu manh có biểu hiện hoạt động phạm pháp, gây mất ổn định tại cộng đồng dân cư. Một nhiệm vụ quan trọng khác là công an các cấp phải tăng cường bám sát, thực hiện các chủ trương của NQ 11/ CP về kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, bằng cách làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cho cấp trên về những hiện tượng thiếu lành mạnh, gian lận, những kẽ hở trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về kinh tế.

Cùng với đó, Phòng CSGT phối hợp với đơn vị chức năng mở các lớp tập huấn xử lý vi phạm giao thông để nâng cao hiệu quả, trách nhiệm của CSGT trong quá trình làm nhiệm vụ. Tính toàn diện, hiệu quả là yêu cầu mà Giám đốc CATP đặt ra với các đơn vị trong mỗi kế hoạch, chuyên đề, biện pháp đảm bảo ANTT địa bàn sẽ được xây dựng, triển khai trong thời gian tới.

Minh Hà

Tin cùng chuyên mục