Đừng “ép chín” tài năng trẻ

  • 02/11/2013 06:36
  • 0 bình luận
  • Ngọc Bảo
  • In bài
ANTĐ - Với khuôn mặt xinh xắn, đáng yêu và khá ăn hình, cô con gái 8 tuổi của chị Trần Thu Trang, ở quận Cầu Giấy từ lâu đã trở thành gương mặt quảng cáo cho một nhãn hàng. Tuy nhiên, do được gia đình cho làm quen với sự nổi tiếng và kiếm tiền quá sớm, cô bé đã sớm có những biểu hiện lệch lạc…

Đừng “ép chín” tài năng trẻ ảnh 1

Đằng sau ánh hào quang

Một tuần nay chị Trang mất ăn, mất ngủ khi những lời nhận xét của cô giáo chủ nhiệm về con gái mình cứ văng vẳng bên tai. Theo phản ánh của cô giáo, trong khi các bạn cùng lớp chăm chỉ ghi bài thì cháu Kiều Anh- con gái chị Trang không viết chữ nào trong vở. Khi được cô giáo nhắc nhở, cô bé chỉ nhìn lại cô giáo một cách chống đối. Do ý thức được vẻ ngoài dễ thương, xinh xắn và được làm hình ảnh đại diện quảng cáo cho một số nhãn hàng nên Kiều Anh cho rằng mình khác biệt so với những bạn cùng lớp. Cô bé luôn tỏ ra điệu đà, kiêu ngạo, tự mãn về diện mạo và khả năng của bản thân. Có lẽ, người ân hận nhất lúc này là chị Trang, bởi ngay từ khi con còn nhỏ, chị đã cho con gái theo học nhiều lớp năng khiếu vì muốn con mình giỏi toàn diện. Với gương mặt biểu cảm, đáng yêu con gái chị đã nhận được nhiều lời mời quảng cáo. Mới đầu, chị còn phân vân khi thấy con còn nhỏ nhưng với những lời mời hấp dẫn, kèm theo khoản thù lao không nhỏ, dần dần chị Trang đã biến con mình trở thành một chiếc máy kiếm tiền. “Tôi đã từng tự hào khi con mình giỏi giang, xinh xắn hơn người. Nhưng có lẽ tôi đã quá ảo tưởng và định hướng sai lầm khi “ép” cháu kiếm tiền khi còn quá nhỏ. Ánh hào quang của sự nổi tiếng khiến một đứa trẻ không đủ bản lĩnh để vượt qua nó”- chị Kiều Anh ngậm ngùi.

Có lẽ sự nổi tiếng sớm, cộng với tuổi thơ non nớt đã khiến nhiều cô bé, cậu bé đang trong độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” choáng ngợp trước ánh hào quang của sự nổi tiếng. Bên cạnh những khoản tiền kiếm được từ tài năng, giải thưởng của mình thì đằng sau nó là những hệ luỵ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các em. Mới đây, việc cô bé Phương Mỹ Chi, á quân cuộc thi The Voice Kids (Giọng hát Việt nhí) bị nhà trường nhắc nhở không nên nghỉ học quá nhiều đã khiến dư luận đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ, sau những cuộc thi từ game show truyền hình, cuộc sống của các em có rất nhiều thay đổi. Đơn cử, tiền thưởng giúp gia đình Quang Anh- quán quân The Voice Kids sửa sang được ngôi nhà cho cha mẹ. Trong khi đó, Mỹ Chi cũng được một trường quốc tế tài trợ toàn bộ học phí. Chưa kể nhiều lời mời tham gia những sự kiện biểu diễn, trở thành nghệ sỹ nhí độc quyền cho các công ty… khiến bản thân phụ huynh các em không khỏi bối rối. Và đương nhiên, để có mặt trong những sự kiện giải trí mà mình đã ký hợp đồng, các em phải sắp xếp thời gian một cách hợp lý khi “chạy sô” ở khắp các tỉnh thành. Đó là một trong những nguyên nhân khiến các em đánh mất tuổi thơ và ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập ở trường.

Cần định hướng rõ ràng

Cô Nguyễn Thu Phương - giáo viên trường Tiểu học Tràng An, quận Hoàn Kiếm cho hay, để một đứa trẻ phát triển khả năng của mình thành tài năng phụ thuộc rất nhiều vào sự quan tâm và định hướng của gia đình. Đơn vị tổ chức các cuộc thi hay các công ty quảng cáo chỉ là nơi phát hiện khả năng của trẻ. Còn việc phát triển tài năng của chúng như thế nào lại không phải là mối quan tâm của họ. Bên cạnh đó, một đứa trẻ nếu tiếp xúc với tiền bạc sớm sẽ dễ đánh mất khả năng nhìn nhận, đánh giá cuộc sống và rất có thể sẽ trượt dài trong những thói hư tật xấu nếu không có sự định hướng, quan tâm của gia đình.

Còn theo Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú- Trung tâm tư vấn giáo dục trẻ vị thành niên thì ở lứa tuổi thiếu nhi, các em còn quá nhỏ để có thể đủ sức đương đầu với những mặt trái của sự nổi tiếng. Sự quan tâm thái quá của dư luận, sự ngưỡng mộ bên cạnh sự dò xét của bạn bè,…có thể khiến các em, ngạo mạn về bản thân. Trước sự cám dỗ bởi những khoản thù lao hậu hĩnh, các bậc phụ huynh nên biết từ chối khi con mình được chuẩn bị đầy đủ cả về kiến thức lẫn tâm lý. Một đứa trẻ có năng khiếu càng cần phải được đào tạo, đầu tư nhiều hơn, như thế tài năng mới có thể phát triển một cách đúng đắn được. Bên cạnh đó, để phát triển năng khiếu, trẻ cũng cần phải được trang bị kiến thức văn hoá và khả năng ứng phó với bên ngoài, với những bình luận xấu, thậm chí với cả bình luận đẹp cho mình.

Tiến sỹ Hoàng Cẩm Tú còn đưa ra lời khuyên, trẻ có năng khiếu, có tiềm năng đặc biệt rất cần được sống trong môi trường cùng các bạn cùng trang lứa, có suy nghĩ giống mình, khi đó tài năng của các em mới được nuôi dưỡng một cách tự nhiên, hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, nếu không có sự khuyến khích và hỗ trợ từ gia đình và thầy cô thì tài năng trẻ không thể phát triển được. Có thể, trường hợp gia đình có hoàn cảnh khó khăn khiến trẻ phải vào đời sớm kiếm tiền ít đáng đáng trách hơn, nhưng điều này cũng không nên khuyến khích nếu trẻ vẫn có sự lựa chọn khác. 

Tin cùng chuyên mục