Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga sau vụ án mạng tại Berlin

  • 06/12/2019 11:04
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD - Bộ Ngoại giao Đức trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga sau khi các công tố viên nước này tuyên bố nghi ngờ có liên quan đến một vụ giết người ở Berlin.

Cơ quan Ngoại giao Đức cho biết, việc trục xuất đã buộc phải diễn ra sau những yêu cầu và nỗ lực kêu gọi hợp tác trong công tác điều tra vụ án từ phía Đức đã không được chính quyền Liên bang Nga đáp lại đầy đủ.

Đại sứ quán Nga tại Berlin, Đức

Đại sứ quán Nga tại Berlin, Đức

Bộ Ngoại giao Đức xác định các nhà ngoại giao bị trục xuất là nhân viên của Đại sứ quán Nga ở Berlin tuy nhiên không nêu danh tính của họ.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước bắt nguồn từ vụ một người tị nạn Gruzia bị bắn chết ở Berlin hồi tháng 8-2019.

Zelimkhan Khangoshvili - nạn nhân của vụ giết người

Zelimkhan Khangoshvili - nạn nhân của vụ giết người

Nạn nhân là Zelimkhan Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, đã bị bắn 2 phát vào đầu ở cự ly gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23-8. 

Tình báo Nga nhận định Khangoshvili là thành viên của tổ chức khủng bố “Causasian Emirates. Người này từng chiến đấu bên cạnh các lực lượng ly khai chống Nga ở Chechnya. 

Hiện trường vụ án mạng tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin, Đức ngày 23-8

Hiện trường vụ án mạng tại công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin, Đức ngày 23-8

Ngay từ đầu, vụ giết người đã dấy lên mối lo ngại về việc cơ quan tình báo của Nga có thể có liên quan, tuy nhiên Matxcơva đã phủ nhận mọi liên quan.

Một nghi phạm bị cảnh sát bắt trong khi cố tiêu hủy hung khí, nhưng từ chối hợp tác khi thẩm vấn. Nghi phạm đến Đức với hộ chiếu Nga có tên Vadim Sokolov. Sokolov từng bị truy nã vì vụ sát hại một doanh nhân Nga năm 2013.

Công tố viên Liên bang Đức ngày 4-12 đã tiếp quản cuộc điều tra từ chính quyền Berlin và cho biết có "bằng chứng đầy đủ" cho thấy các cơ quan nhà nước của Liên bang Nga hoặc Cộng hòa Chechnya tự trị đứng sau vụ giết người này.

Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ liên quan đến vụ giết người và gọi động thái của Đức là "không chính đáng và không thân thiện", đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả Đức.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục