Du lịch sinh con tại Mỹ - ngành kinh doanh béo bở của các hãng môi giới Nga

  • 03/11/2018 05:52
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Mỗi năm, có hàng nghìn phụ nữ Nga bay sang Mỹ sinh con, để đứa trẻ được nhập quốc tịch Mỹ. Theo luật hiện hành, đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ sẽ nghiễm nhiên được cấp quốc tịch nước này, dù bố mẹ là người nước ngoài. Điều này đã tạo ra một ngành kinh doanh béo bở cho các công ty môi giới của Nga. Nhưng họ sẽ tồn tại được bao lâu nữa, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế cấp quyền công dân này?

Du lịch sinh con tại Mỹ - ngành kinh doanh béo bở của các hãng môi giới Nga ảnh 1Đặc biệt kể từ năm 2016, khi Nga phải vật lộn với khủng hoảng tài chính, ngày càng nhiều người Nga tìm đến dịch vụ du lịch sinh con tại Mỹ

Du lịch sinh con trọn gói

Nhiều năm nay, các công ty Nga đã mời chào các bà mẹ giàu có của xứ sở Bạch Dương đến Florida, Mỹ sinh con. Video quảng cáo lưu hành trên internet cho biết, mỗi ngày có tới 8 phụ nữ mang thai ở Nga lên máy bay tới Mỹ để sinh con. Hiện có hơn 10 công ty kinh doanh trong lĩnh vực này. Anton Yatchmenev làm việc cho  công ty  Miami Care, có 10 nhân viên, gồm: Một luật sư, một bác sĩ, phiên dịch viên và các chuyên gia tư vấn, có trụ sở tại Miami, bang Florida. Yatchmenev làm nhiệm vụ ở đầu cầu Matxcơva, tư vấn cho các cặp vợ chồng muốn sử dụng các dịch vụ đặc biệt của công ty này. 

“Chúng tôi cung cấp các loại dịch vụ, mọi thứ đều được sắp xếp sao cho phù hợp với nhu cầu và phương tiện tài chính của khách hàng”, ông Yatchmenev giải thích và thừa nhận đây là một lĩnh vực kinh doanh lợi nhuận cao, đặc biệt kể từ năm 2016, khi Nga phải vật lộn với khủng hoảng tài chính và ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến hình thức này.

Hầu hết phụ nữ sắp làm mẹ bay đến Miami bởi tin tưởng rằng đó là nơi có chi phí sinh hoạt hợp lý và cộng đồng người nước ngoài khá lớn. “Trong 2 người đẩy xe đẩy trên đường phố Miami có 1 người Nga”, ông Yatchmenev khẳng định. Nhiều ngôi sao nhạc pop người Nga và con đẻ người Mỹ của họ cũng gọi Miami là nhà. Miami Care lo cho 200 bà mẹ Nga đến Florida mỗi năm. Khách hàng có thể chọn dịch vụ trọn gói mà không cần phải lo lắng điều gì, tất cả vấn đề hậu cần đều được đảm bảo từ chăm sóc sức khỏe, chỗ ở, tư vấn y tế, pháp lý cho đến hỗ trợ tiếng Nga. Với lời quảng cáo về công ty “một cửa để con bạn có quốc tịch Mỹ”, Yatchmenev cho biết, dịch vụ của công ty không hề rẻ. “Không có nhiều người Nga có thể chi 30.000 USD trong vòng 3 tháng”, ông nói. Người này cũng tiết lộ thêm, hơn một nửa lượng khách là cư dân Matxcơva, trong khi phần lớn những người còn lại đến từ miền Bắc nước Nga, nơi phát triển ngành kinh doanh dầu mỏ.

Tổng thống Mỹ muốn ngừng quy chế nhập tịch tự động

Hiện không có số liệu chính thức về việc có bao nhiêu trẻ em Nga được sinh ra ở Mỹ. Trung tâm Nghiên cứu Di cư của New York (CMS) ước tính, mỗi năm có tới 36.000 bà mẹ nước ngoài sinh con trên đất Mỹ. Tuy nhiên, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ chấm dứt quy chế nhập tịch tự động cho những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ. Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh dòng người nhập cư Trung Mỹ đang ùn ùn đổ về phía Bắc nhằm thực hiện “giấc mơ Mỹ”, gây ra nhiều hệ lụy đáng lo ngại. 

Quyền công dân và quốc tịch tính theo nơi sinh đã được đưa vào Hiến pháp Hoa Kỳ từ năm 1868. Tổng thống Mỹ hôm 30-10 nói, sau khi làm việc với các cố vấn pháp lý Nhà Trắng, ông nhận thấy có thể thay đổi quy định nói trên bằng một sắc lệnh hành pháp đồng thời nhấn mạnh, việc soạn thảo sắc lệnh đang được tiến hành và sẽ sớm trở thành hiện thực. 

Giới quan sát cho rằng, quyết định lần này cho thấy Tổng thống Mỹ vẫn giữ quan điểm cứng rắn và hết sức quyết liệt đối với vấn đề nhập cư. Đây là động thái cần thiết nhằm giữ vững ưu thế của đảng Cộng hòa trong lưỡng viện Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra. Theo một thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào năm 2015, 60% người Mỹ phản đối việc chấm dứt quy định tự động cấp quốc tịch Mỹ cho người sinh ra tại Mỹ.

Tuy nhiên, những nhà môi giới như Yatchmenev lại không cảm thấy lo lắng. Ông này cho rằng kế hoạch của ông Trump lại là cơ hội tốt cho kinh doanh bởi vì khách hàng sẽ xem xét, lựa chọn kỹ càng hơn đơn vị môi giới trung gian nào hiệu quả để mà gửi gắm. “Kế hoạch của Tổng thống Trump thực sự là thông tin quảng cáo tuyệt vời cho các dịch vụ của chúng tôi”, ông Yatchmenev khẳng định.

“Kế hoạch của Tổng thống Trump về ngừng nhập tịch cho những đứa trẻ sinh ra trên đất Mỹ lại là cơ hội tốt cho kinh doanh, bởi vì khách hàng sẽ xem xét, lựa chọn kỹ càng hơn đơn vị môi giới trung gian nào hiệu quả để mà gửi gắm. Đó thực sự là thông tin quảng cáo tuyệt vời cho các dịch vụ của chúng tôi”

Anton Yatchmenev (nhà môi giới Nga về du lịch sinh con tại Mỹ)

Theo DW/Washington Post

Tin cùng chuyên mục