Đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường sưởi ấm có thể bị phạt tiền, phạt tù

  • 11/01/2021 10:42
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc phản ánh, những ngày qua do rét đậm, rét hại, một số người dân đã đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường, những khu đất trống để sưởi ấm, làm tăng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn. Theo quy định hiện hành, hành vi này có vi phạm pháp luật?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, những đống lửa cháy rừng rực trên vỉa hè, lòng đường tuy mang lại hơi ấm, giảm bớt cảm giác lạnh lẽo trong chốc lát nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hư hỏng tài sản đặc biệt là khi việc đốt lửa quá gần các phương tiện giao thông đang dừng đỗ hoặc trời có gió to.

Theo quy định của pháp luật, đốt lửa trên vỉa hè, lề đường là một trong những hành vi vi phạm quy định về quản lý, khai thác, bảo trì, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Khoản 2 Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với cá nhân, từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Tự ý đốt lửa trên cầu, dưới gầm cầu; neo đậu tàu, thuyền dưới gầm cầu hoặc trong phạm vi hành lang an toàn cầu; Tự ý be bờ, tát nước qua mặt đường giao thông; đặt ống bơm nước, bơm cát qua đường, đốt lửa trên mặt đường.

Như vậy, người dân tự ý đốt lửa để giữ ấm ở trên cầu, dưới gầm cầu, mặt đường có thể bị phạt tiền đến 300.000 đồng.

Đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường sưởi ấm có thể bị phạt tiền, phạt tù ảnh 1

Người dân tự ý đốt lửa để giữ ấm ở trên cầu, dưới gầm cầu, mặt đường có thể bị phạt tiền, phạt tù

Trường hợp đốt lửa tại các địa điểm dễ cháy nổ gây hậu quả nghiêm trọng, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Điều 313 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp: Làm chết người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61-121%; Gây thiệt hại về tài sản từ 100-dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2-5 năm.

Phạm tội làm chết 2 người; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122-200%; Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 5-8 năm..

Phạm tội làm chết 3 người trở lên; Gây thiệt hại về tài sản 1.5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 7-12 năm.

Trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng-1 năm.

“Như vậy, hành vi đốt lửa trên vỉa hè, lòng đường để sưởi ấm là trái pháp luật và cá nhân vi phạm có thể bị phạt hành chính, hoặc bị phạt tù tới 12 năm”– Luật sư Thu nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục