Đồng Châu - mặn mòi vị biển

  • 29/12/2011 23:16
  • 0 bình luận
  • Quang Phạm
  • In bài
ANTĐ - Bãi biển Đồng Châu sẽ xua tan cái lạnh của mùa đông, khi ta dừng chân bên những ngôi nhà tre cắm chân dưới cát biển. Về biển Đồng Châu, Tiền Hải, Thái Bình thì bốn mùa như một, mùa nào cũng đông vui cảnh lao động lam lũ trên dải cát trắng dài đến vô tận.
Đồng Châu - mặn mòi vị biển ảnh 1
Khám phá biển vào mùa đông sẽ cho bạn những trải nghiệm mới lạ

Tiếng là nơi du lịch, song biển Đồng Châu không phải nơi nghỉ dưỡng, nghỉ mát như những bải biển khác trên đất nước Việt Nam, mà đến nơi ấy, ta như được trở về với cuộc sống bám biển mặn mòi của ngư dân tần tảo theo con nước thủy triều.

Làng mạc trên biển Đồng Châu hình thành từ nghìn đời qua, giờ vẫn vậy, nó giống như những cô gái đang khom mình bới cát tìm tòi những con ngao. Khi thủy triều rút xuống, ta sẽ như “lạc” vào ngày hội biển cả trên dải cát Đồng Châu. Hàng nghìn con người lao động trải dài trên cát như những cánh tay nối chuỗi thành từng con sóng người tần tảo lao động. Khách đến thấy lạ, xuống đồng “học” bắt ngao thì ngư dân nhoẻn miệng cười thân thiện, rồi cất tiếng can ngăn “xuống làm gì cho bẩn tay chân”.

Dân biển “ăn sóng, nói gió” thật lòng mời khách: “Chú không ngại tôi mời các chú tối lên lều làm tý đồ biển nhâm nhi”. Chủ đã thật lòng rồi thì khách khước từ cũng khó, mà muốn khám phá cuộc sống về đêm ở làng trên biển Đồng Châu, cảm giác sống trên lều ngao thì phải ngồi trên đó mới thấy hết. Mải mê, ngắm nhìn từ ô cửa nhỏ ra bốn bên trong đêm, những lều ngao hắt ánh đèn lung linh dưới làn sóng vỗ miên man. Mơ hay tỉnh đây, khi vừa chiều qua dưới chân ta còn là  bãi cát dài với từng vuông ngao đều tăm tắp, sáng sớm nay nước đã ì oạp dưới sàn lều. Chủ lều bảo, bước nhè nhẹ theo từng bậc thang tre, xuống thuyền nan sẽ đưa khách đi thăm khắp làng trên biển. Và đợi khi thủy triều rút nước, nhịp sống như hôm qua sẽ lặp lại trên dải cát dài vô tận. Và cánh đồng Đồng Châu cho ta thêm trải nghiệm về cuộc sống mặn mòi muối biển, từ những ngôi làng cắm mình trên sóng nước mênh mông.

Tin cùng chuyên mục