Dồn dập bắt giữ hàng tấn thịt lợn "bẩn", nầm lợn đã bốc mùi trên đường đi tiêu thụ

ANTD.VN - Vài ngày qua, tại các địa phương, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các đối tượng vận chuyển đi tiêu thụ.

Cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện, bắt giữ hàng tấn thịt lợn "bẩn" đang đi tiêu thụ

Theo thông tin tổng hợp từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế, mới đây, Ban Quản lý ATTP TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một chiếc xe tải vận chuyển thịt lợn đã được giết mổ, phân mảnh (khoảng 40 con lợn) có những dấu hiệu bất thường đang trên đường đi tiêu thụ.

Khi kiểm tra, tất cả viền móng chân của lợn đều có mụn nước đã vỡ gây viêm loét, các móng chân bị bong tróc, không còn bám chặt vào bàn chân. Ngoài ra, trên thịt lợn còn xuất hiện các hạch sưng to, sung huyết, xuất huyết.

Bước đầu đấu tranh, người vận chuyển lô hàng khai nhận, số thịt lợn trên có nguồn gốc từ tỉnh Long An. Ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Minh đã lập biên bản toàn bộ lô thịt heo nói trên, tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Ngày 19-12, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Thái Bình cho biết cơ quan này cũng vừa phát hiện đối tượng vận chuyển hàng tạ thịt lợn không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối đang trên đường đi giao cho các nhà hàng quán ăn.

Tại cơ quan công an, qua kiểm đếm số thịt lợn nói trên khoảng hơn 200kg, người vận chuyển không xuất trình được giấy tờ kiểm dịch và chứng minh nguồn gốc số thịt lợn này. Cơ quan công an đã lập biên bản xử lý và bàn giao toàn bộ số thực phẩm trên cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiến hành tiêu hủy.

Ngày 18-12, qua công tác trinh sát, nắm bắt tình hình, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 – Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức vây bắt một số đối tượng tập kết hàng hóa có dấu hiệu khả nghi tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn).

Qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ số hàng hóa trên đều là nầm lợn cấp đông, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có biểu hiện mốc xanh và bốc mùi hôi thối, được đựng trong 11 thùng xốp bọc kín có tổng trọng lượng hơn 800kg…

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế cho biết, thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dự báo sẽ tăng cao. Bắt đầu từ 1-1-2019 đến 25-3-2019, 6 đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP Trung ương sẽ ra quân tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố trọng điểm.

Ông Phong nhấn mạnh, việc thanh tra, kiểm tra thực phẩm tết phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt, cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.