Đối tượng sát hại cả gia đình em trai: Sau khóc nghẹn lại "tỉnh queo" xin tòa giảm nhẹ

  • 12/12/2019 13:24
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Sau nửa ngày xử án, trưa 12-12, TAND TP Hà Nội đã khép lại vụ án Nguyễn Văn Đông – đối tượng sát hại cả gia đình em trai ở giai đoạn sơ thẩm bằng một hình phạt nghiêm khắc nhất.  

Hành vi phạm tội không còn nhân tính

Theo đó, xác định Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã phạm tội “Giết người”, quy định tại điểm a, b, khoản 1, Điều 123 – BLHS năm 2015, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án tử hình.

Áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất đối với bị cáo, Tòa án Hà Nội nhận định, tranh chấp đất và mâu thuẫn ấp ủ nhiều năm trong cuộc sống hàng ngày nên Nguyễn Văn Đông nảy ý định sát hại cả nhà em trai để trả thù.

Sáng 1-9-2019, bị cáo cầm dao sang nhà em trai Nguyễn Văn Hải rồi gây ra vụ án, lần lượt sát hại 4 người thân. Anh Hiệp chạy thoát nên may mắn sống sót. Chị Nhung được điều trị kịp thời thương tích, tổn hại 56% sức khỏe.

Đối tượng sát hại cả gia đình em trai nói lời sau cùng trước tòa.

Đối tượng sát hại cả gia đình em trai nói lời sau cùng trước tòa.

HĐXX khẳng định, hành vi của bị cáo phạm nhiều tình tiết tăng nặng, kịch khung. Cáo trạng VKS truy tố Đông hoàn toàn có căn cứ. Chỉ vì mâu thuẫn trong việc phân chia quyền sử dụng đất và xích mích trong sinh hoạt, Đông đã để sự ích kỷ dồn nén, gây ra trọng án.

Trong số 5 nạn nhân, chị Nhung sống sót nằm ngoài ý muốn của bị cáo. Hành vi của Đông xâm phạm tính mạng của nhiều người, gây bàng hoàng cho dư luận địa phương. Bởi sau khi đâm chém các nạn nhân, Đông còn quay lại gây án thêm nhiều lần.

Điều đó thể hiện ý chí giết người đến cùng của bị cáo. Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, mất hết nhân tính và không còn khả năng để giáo dục, cải tạo. Do đó, cần phải loại bỏ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Trước đó, vào đầu giờ sáng cùng ngày, khi dược di lý tới phiên xử, Nguyễn Văn Đông có vẻ ngoài vô cảm và lạnh lùng. Tuy nhiên, khi đại diện VKSND TP Hà Nội công bố bản cáo trạng truy tố, bị cáo sát hại cả gia đình em trai đã bất ngờ khóc nghẹn và đổ sụp xuống, khiến HĐXX phải cho ngồi khai báo.

Dù vậy, khi được nói lời cùng tại tòa, Nguyễn Văn Động lại trở lại bình thường. Và với vẻ mặt “tỉnh queo”, bị cáo nói lời xin lỗi đại gia đình, đồng thời bày tỏ mong muốn được thắp hương cho những người “xấu số”. Trước khi HĐXX vào nghị án, đối tượng sát hại cả gia đình em trai cũng không quên đề nghị tòa án xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Sau gây án tự tử nhưng bất thành...

Quá trình bị thẩm vấn ngay trước đó, Nguyễn Văn Đông hoàn toàn thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố đối với bản thân. Thậm chí trong lời khai tại tòa ở nhiều thời điểm, bị cáo còn tỏ rõ sự mất hết nhân tính trong hành vi phạm tội.

Người thân của gia đình bị hại tại phiên tòa.

Người thân của gia đình bị hại tại phiên tòa.

Nguyễn Văn Đông khai, đối tượng là anh ruột của ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969, ở gần kề nhà Đông). Ông Hải và ông Đông được bố, mẹ chia cho hai mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau.

Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (anh ruột của Đông và ông Hải). Mảnh đất này chạy dọc từ nhà ông Hải đến nhà Đông. Trong cuộc sống hàng ngày, Đông và ông Hải thường có nhiều mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp đất đai.

Tối 29-8-2019, anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, con trai ông Hải) sang nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình anh này sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến. Anh Hiệp cũng hỏi Đông về việc có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không.

Khi ấy, Đông cho rằng việc này phải do bố, mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện nên bị cáo đuổi anh Hiệp về. Theo bị cáo, mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (SN 1970, vợ ông Hải) vì hai người này đã luôn xúi bẩy ông Hải. Từ  đó, đối tượng nảy sinh ý định sẽ giết bà Việt và anh Hiệp để trả thù.

Rắp tâm thực hiện tội ác, sáng 1-9-2019, Đông cầm một con dao dài sang nhà em trai. Đến cổng ngõ nhà ông Hải, Đông gặp bà Việt và dùng dao đâm, chém em dâu ngã gục ngay tại chỗ.

Sau đó, Đông cầm dao vào đuổi theo anh Hiệp nhưng không đuổi kịp. Thấy ông Hải chạy phía sau, Đông quay lại dùng dao chém vào người em trai. Lúc này, thấy bà Việt nằm cạnh chồng, Đông tiếp tục chém thêm vài nhát lên người em dâu.

Chém vợ chồng em trai xong, Đông đi vào trong sân nhà ông Hải, gặp chị Nguyễn Thị Bắc (con gái ông Hải) nên đã dùng dao chém vào đầu chị này. Chị Bắc bị thương bỏ chạy sang khu vườn trống gần đó, Đông đuổi theo đâm chém tiếp, khiến cháu gái ngã gục.

Chưa chịu dừng lại, Đông tiếp tục đi vào nhà đập cửa kính, thấy chị Đỗ Thị Hồng Nhung (con dâu ông Hải) bế con gái là cháu Nguyễn Đỗ Huyền My (SN 2018) bỏ chạy và bị trượt chân ngã. Tức thì, đối tượng xông đến dùng dao đâm, chém chị Nhung và cháu My.

Hậu quả vụ án, ông Hải và chị Bắc tử vong tại chỗ. Chị Nhung, cháu My và bà Việt được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198. Đến 10 giờ cùng ngày, bà Việt tử vong. Cháu My được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu nhưng đến 14 giờ cùng ngày cũng đã tử vong.

Cũng theo lời khai của bị cáo, sau khi gây án với cả gia đình em trai, đối tượng về nhà tự tử bằng điện nhưng không chết, do con trai bị cáo đã kịp ngắt nguồn điện. Lý giải về động cơ tàn ác, bị cáo nại ra là do thù tức với em dâu từ lâu dồn nén nên không kiểm soát được bản thân ở thời điểm gây trọng án.

Tin cùng chuyên mục