Đô đốc Harry Harris chính thức làm đại sứ tại Hàn Quốc

  • 29/06/2018 19:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Yonhap đưa tin, Ủy ban Thượng viện Mỹ hôm thứ ba (26/6) đã thông qua việc bổ nhiệm Đô đốc Harry Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc theo giới thiệu của Tổng thống Donald, mở đường chính thức hoạt động ngoại giao của ông này tại Hàn Quốc.
Ông Harry Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc

Ông Harry Harris làm đại sứ tại Hàn Quốc

Đô đốc đã nghỉ hưu Harry Harris được tổng thống Trump giới thiệu hồi tháng trước để lấp đầy một vị trí đã bị bỏ trống kể từ khi chính quyền của Tổng thống nhậm chức vào đầu năm 2017.

Cựu tư lệnh của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) này giành được sự đồng thuận của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện trước một cuộc bỏ phiếu đầy đủ tại Thượng viện dự kiến vào đầu tháng 7.

Tại buổi điều trần hồi đầu tháng này, ông Harris đã bày tỏ sự ủng hộ quyết định của tổng thống Trump đình chỉ các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong khi Mỹ đàm phán việc phá hủy các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

"Tôi tin rằng chúng ta nên tạm dừng các cuộc tập trận lớn để xem liệu ông Kim Jong-un có thực sự nghiêm túc trong nội dung đàm phán của mình", ông Harris phát biểu tại buổi điều trần "Hôm nay, sau hội nghị thượng đỉnh, chúng ta đang ở một nơi khác biệt đáng kể".

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã gặp nhau tại Singapore vào ngày 12- 6. Lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hoá hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo đảm an ninh từ Mỹ. 

Nếu được Thượng viện xác nhận, Harris sẽ là đại sứ hàng đầu của Washington tại Seoul vào thời điểm các đồng minh đang tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ về nhiều vấn đề, bao gồm chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và thương mại song phương.

Vị Đô đốc hải quân này được sinh ra ở Nhật Bản có mẹ là người Nhật và cha người Mỹ. Ông đã lãnh đạo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) tại Hawaii trong ba năm cho đến tháng trước, dưới quyền giám sát của ông là 28.500 binh sĩ Mỹ.

Về vấn đề chính sách đối ngoại, ông được coi là người có quan điểm diều hâu. Ông được coi bổ sung mới nhất cho đội cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Trump gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục