Mỹ đảm bảo vẫn duy trì số lượng lớn binh lính tại Hàn Quốc

  • 29/06/2018 11:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis vừa đảm bảo với Hàn Quốc rằng, những cam kết về an ninh với Seoul, bao gồm cả việc duy trì số lượng binh lính Mỹ tại đây là điều không thay đổi ngay cả khi Washington – Bình Nhưỡng kí thỏa thuận phi hạt nhân.

Trong cuộc họp báo tại Seoul, Bộ trưởng Mattis đã bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump về việc ngừng tập trận với Hàn Quốc bằng việc khẳng định nó sẽ tăng cơ hội ngoại giao để giải quyết căng thẳng hạt nhân với Triều Tiên.

“Cam kết của chúng tôi với Hàn Quốc vẫn là sắt đá và Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng mọi khả năng ngoại giao và quân sự để duy trì sự cam kết này. Nó bao gồm giữ nguyên số lượng binh lính Mỹ tại Hàn Quốc. Quân đội Mỹ và Hàn Quốc vẫn luôn duy trì sự đoàn kết, sẵn sàng và cứng rắn”, Bộ trưởng Mattis cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đứng bên người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-Moo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đứng bên người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-Moo

Quyết định ngừng tập trận của Tổng thống Trump bị chỉ trích do nó có thể coi là sự nhượng bộ lớn với Triều Tiên, đồng thời nếu kéo dài lâu sẽ khiến giảm khả năng hiệp đồng tác chiến của binh lính Mỹ và Hàn Quốc.

Hiện quân đội Mỹ đang duy trì đang khoảng 28.500 lính ở Hàn Quốc.

Trong buổi họp báo, Bộ trưởng Mattis cũng tiết lộ, Washington và Seoul đã đạt được tiến bộ lớn trong việc bàn giao quyền kiểm soát quân đội thời chiến từ Mỹ sang Hàn Quốc. Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hứa sẽ hoàn thành việc bàn giao trong thời gian nhiệm kì của ông sẽ kết thúc vào tháng 5-2022.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục