"Địa chấn" lộ mật rung chuyển Lầu Năm góc

  • 09/12/2016 08:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ đang rung chuyển bởi một báo cáo mà họ muốn che giấu đã bị tiết lộ trên báo chí cho thấy Lầu Năm góc đã “ném qua cửa sổ” số tiền lãng phí khồng lồ lên tới 125 tỷ USD.
Bức ảnh ghép về sự lãng phí khủng khiếp tới 125 tỷ USD của Lầu Năm góc

Bức ảnh ghép về sự lãng phí khủng khiếp tới 125 tỷ USD của Lầu Năm góc

Tờ Bưu điện Washington (The Washington Post) đã gây chấn động khi công bố điều tra cho thấy Bộ Quốc phòng Mỹ đã giấu kín một báo cáo nội bộ trong đó vạch ra các khoản chi phí lãng phí lên tới 125 tỷ USD của cơ quan này.

Báo cáo dài 77 trang này đã được đăng lên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ song đã rất nhanh chóng bị gỡ bỏ với các dữ liệu trong đó bị đóng dấu “mật” và không ai được phép sao chép.

Theo điều tra của tờ Bưu điện Washington, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert O. Work là người đã “đặt hàng” Hội đồng Kinh doanh quốc phòng thực hiện bản nghiên cứu do các công ty thực hiện để tìm cách tối ưu hóa bộ máy của Lầu Năm góc và dồn tiền vào đầu tư cho tác chiến. Tuy nhiên, khi báo cáo nghiên cứu cho ra kết quả số tiền bị “ném qua cửa sổ” lớn một cách khủng khiếp, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định “giấu kín” bản báo cáo.

Được hoàn thành vào tháng 1-2015, bản báo cáo đã nêu ra “lộ trình rõ ràng” để Bộ Quốc phòng Mỹ tiết kiệm được tới 125 tỷ USD trong 5 năm tới. Số tiền khổng lồ này được tiết giảm trên cơ sở tổ chức lại bộ máy của Lầu Năm góc hiện quá cồng kềnh thông qua việc cho nghỉ hưu sớm, cắt bớt nhân viên hợp đồng được trả lương cao, tận dụng công nghệ thông tin trong hoạt động điều hành và quản lý...

Một trong những dữ liệu mà nhóm nghiên cứu đã dẫn ra để minh chứng cho sự lãng phí của Lầu Năm góc là cơ quan này phải trả lương hàng tháng cho 1.014.000 nhân viên hợp đồng, dân sự và hành chính trong khi số lượng quân nhân của quân đội Mỹ hiện là 1,3 triệu người, ít nhất kể từ năm 1940. Điều phi lý này khiến ông Robert L. Stein, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh quốc phòng - cơ quan thực hiện bản nghiên cứu, phải thốt lên là Lầu Năm góc “tiêu tiền như thể giấy lộn”.

Số tiền 125 tỷ USD mà Bộ Quốc phòng Mỹ lãng phí là cực lớn, chiếm tới gần 1/4  tổng ngân sách quốc phòng hiện ở mức 580 tỷ USD/ năm của quân đội Mỹ. Số tiền này có thể chi trả phần lớn cho việc tái thiết kho vũ khí hạt nhân hoặc đủ chi cho 50 lữ đoàn lục quân hay 3.000 máy bay chiến đấu tàng hình hiện đại nhất F-35, 10 biên đội tàu sân bay…

Thứ trưởng Robert O. Work ban đầu rất hào hứng với việc nghiên cứu tìm cách tiết giảm chi phí của Lầu Năm góc, song đã “đột ngột” thay đổi quan điểm khi kết quả được công bố bởi cho rằng việc cắt giảm 125 tỷ USD là phi thực tế và rằng các công ty không hiểu rõ những khó khăn của việc cải tổ bộ máy hành chính của Lầu Năm góc…

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ này cũng phải thừa nhận trong nội bộ rằng, Quốc hội Mỹ sẽ dựa vào đó cắt khoản ngân sách 125 tỷ USD cho Lầu Năm góc trong 5 năm tới.

Nay khi bản báo cáo gây ra cơn “địa chấn” với Lầu Năm góc đã phơi bày ra ánh sáng công luận có thể khiến Tổng thống tương lai Donald Trump, vốn là vị tỷ phú kinh doanh, sẽ cắt giảm mạnh ngân sách quốc phòng. Hơn nữa, theo Đạo luật Kiểm soát Ngân sách được thông qua năm 2011, ngân sách dành cho Lầu Năm góc sẽ bị cắt bớt 113 tỷ USD trong 4 năm, bắt đầu từ năm 2017, năm đầu tiên dưới thời Tổng thống đắc cử Mỹ Donlad Trump.

Tin cùng chuyên mục