Mỹ sẽ không hiếu chiến vì… thiếu tiền

  • 28/08/2016 13:20
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Tạp chí Forbes của Mỹ vừa đăng tải một bài phân tích đáng chú ý, trong đó nói rằng Bộ Quốc phòng nước này đang lo ngại có thể bị kéo vào những cuộc xung đột quân sự tốn kém trong vòng 5 năm tới, khiến họ không trụ nổi vì… thiếu tiền.
Đội quân hùng mạnh nhất thế giới ngại xung đột vì... thiếu tiền

Đội quân hùng mạnh nhất thế giới ngại xung đột vì... thiếu tiền

Trong bài phân tích nói trên, tác giả đã chỉ ra sự lo ngại của giới chức quân sự Mỹ về khả năng tham gia một cuộc chiến khốc liệt với Iran, Triều Tiên hoặc Nga. Nếu điều đó xảy ra, Lầu Năm Góc lo ngại nhất chính là việc quân đội của họ chưa được chuẩn bị đầy đủ, mà nguyên nhân sâu xa là do thiếu nguồn tài chính.

Với tình trạng thắt chặt “hầu bao”, Washington đang không cung cấp đủ kinh phí để phát triển các công nghệ mới, phục vụ cho quân đội Mỹ. Chẳng hạn như Không quân Mỹ không được mua mới các trực thăng chiến đấu, thay vào đó, họ phải dùng khoản tiền “mua sắm” này để đầu tư vào khâu hiện đại hóa các chiến đấu cơ có từ thời Tổng thống Reagan.

Theo tác giả bài viết trên Forbes, có thể thấy rõ tình trạng thiếu tiền của Bộ Quốc phòng Mỹ qua dự báo cụ thể là trong vòng 10 năm tới, họ không có kế hoạch hiện đại hóa hóa quy mô lớn cho quân đội, trái ngược với những gì “đối thủ” Nga đã làm được trong thời gian qua.

Theo SPN

Tin cùng chuyên mục