Đang mang thai 36 tuần, sản phụ bị ong đốt hôn mê, phải mổ khẩn cấp cứu thai

  • 04/09/2018 12:33
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đang mang thai tuần thứ 36, chị Vũ Thị Kim Huệ ở xã Ngọc Quan (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) không may bị ong đốt dẫn tới sốc phản vệ rất nặng, hôn mê, nguy kịch. May mắn là chị đã được các y bác sĩ đến tận nơi và đưa đi cấp cứu kịp thời…
1 ngày sau ca mổ lấy thai, sản phụ đã hồi phục khá tốt (Ảnh: BVĐK Hùng Vương)

1 ngày sau ca mổ lấy thai, sản phụ đã hồi phục khá tốt (Ảnh: BVĐK Hùng Vương)

Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), khoảng 17h chiều 2-9, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu thành công một ca sốc phản vệ vô cùng hy hữu, nguy kịch và hiếm gặp. Bệnh nhân là chị Vũ Thị Kim Huệ ở xã Ngọc Quan (huyện Đoan Hùng, Phú Thọ), đang mang thai 36 tuần, bị ong đốt rất nặng.

Khi các nhân viên y tế đến hiện trường và tiếp cận được thì bệnh nhân trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, nghe phổi có tiếng thở rít do phù nề thanh môn cấp và bắt đầu rối loạn ý thức, bệnh nhân đang ở giai đoạn tiền hôn mê.

Tình trạng phản vệ có chiều hướng xấu hơn và rất khó xử trí vì bệnh nhân đang mang thai ở tuần thứ 36, mỗi mũi tiêm chống sốc cho mẹ lại là điều bất lợi cho thai nhi.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân có thể phải mổ cấp cứu để cứu sản phụ và cứu thai nhi. Tuy nhiên, khi tới viện, do tác dụng của các thuốc cấp cứu đối với mẹ, thai nhi cũng đã rơi vào tình trạng xấu, mạch nhanh và đang diễn biến theo chiều hướng suy thai.

Cháu bé sau khi chào đời được chăm sóc đặc biệt (Ảnh: BVĐK Hùng Vương)

Cháu bé sau khi chào đời được chăm sóc đặc biệt (Ảnh: BVĐK Hùng Vương)

Trước tình trạng hết sức  nguy cấp, các bác sĩ đã hội ý rất khẩn trương và đưa ra kết luận: Phải mổ lấy thai càng nhanh càng tốt, đây là biện pháp duy nhất để có thể cứu cả sản phụ và thai nhi. 

Thai nhi sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, niêm mạc nhợt nhạt, da toàn thân tím tái đáp ứng phản xạ yếu, mạch rốn chậm (dưới 80l/p) nhịp tim chậm, sau 15 phút hồi sức tích cực sơ sinh đáp ứng tương đối tốt, chỉ số Apgar dần được cải thiện. Bé được lưu tại buồng hồi sức sơ sinh dưới sự giám sát đặc biệt của các y bác sĩ.

Còn sản phụ sau khi được mổ lấy thai tiếp tục được hồi sức tích cực, các chỉ số sinh tồn dần cải thiện, tình trạng phản vệ và sốc đã được kiểm soát. Tuy nhiên đây là lần mổ lấy thai lần hai và trên nền bệnh nhân sốc, tình trạng co hồi tử cung chậm, nguy cơ đờ tử cung rất cao, tình trạng chảy máu khó kiểm soát. Các bác sĩ lại tiếp tục “cuộc chiến” để đảm bảo giữ lại được tử cung cho sản phụ.

Hiện tại, 1 ngày sau mổ, 2 mẹ con sản phụ đã được gặp nhau.

Tin cùng chuyên mục