Dân chúng Gruzia biểu tình cáo buộc Nga phá hủy độc lập đất nước

  • 16/11/2014 13:55
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -  Hôm 15-11, hàng chục nghìn người dân Gruzia đã biểu tình chống lại Nga, cáo buộc Moscow đang cố gắng sáp nhập khu vực ly khai của đất nước vào lãnh thổ và tố cáo chính phủ của họ không hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Đám đông biểu tình nói rằng chính phủ của họ đã quá miễn cưỡng khi lên tiếng phản đối nước láng giềng hùng mạnh, đặc biệt là trong vấn đề Ukraine. Họ cho rằng Ukraine chính là vấn đề đã gợi lại những ký ức đau thương của dân tộc Gruzia, cuộc chiến thê thảm chống lại Nga năm 2008.

Sau cuộc xung đột đó, hai tỉnh ly khai Abkhazia và Nam Ossetia tuyên bố độc lập với sự ủng hộ của Nga.
Hàng ngàn người Gruzia xuống đường biểu tình phản đối chính phủ và Nga

Hàng ngàn người Gruzia xuống đường biểu tình phản đối chính phủ và Nga

Hàng ngàn người Gruzia xuống đường biểu tình phản đối chính phủ và Nga

Moscow đã ra sức phản đối những nỗ lực của Gruzia gia nhập liên minh quân sự Đại Tây Dương NATO và đề xuất một hiệp ước mới với Abkhazia. Chính phủ Gruzia cho rằng đó là một bước tiến đầy đủ để Nga sáp nhập 2 tỉnh của nước này.

Các nhà hoạt động và các nhà lãnh đạo của phe đối lập Phong trào Quốc gia Mỹ (UNM) dẫn đầu đám đông biểu tình đã tập trung xuống con đường chính của Tbilisi vẫy cờ quốc gia và giơ cao áp phích có dòng chữ: "Không xâm lược!" và "Không sáp nhập!". Nhiều người hô vang khẩu hiệu: "Gruzia muôn năm!”.

"Đây là thông điệp rõ ràng từ công chúng Gruzia rằng chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận sự thật về chủ quyền của chúng tôi bị Tổng thống Nga Vladimir Putin dỡ bỏ", Giga Bokeria, một trong những nhà lãnh đạo UNM, nói với Reuters trong cuộc diễu hành. "Nó cũng là một thông điệp tới chính phủ của Gruzia. Chúng tôi cần chính phủ phải tập trung vào các vấn đề của đất nước và không trừng phạt chính trị".

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili nói qua một màn hình lớn

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili nói qua một màn hình lớn

Cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili nói qua một màn hình lớn

Trước tình hình đó, cựu Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người đã bị buộc tội vượt quá thẩm quyền trong nhiệm kỳ, đã giải quyết đám đông bằng cách nói qua một màn hình lớn từ thủ Kiev của Ukraine. “Chúng ta nên để cho chính phủ thấy rằng, đất nước Gruzia phải thống nhất, ngay cả khi đối mặt với một mối đe dọa lớn”.

Ông Saakashvili đã rời khỏi đất nước 4,5 triệu dân Caucasus Nam vào ngày cuối cùng khi nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông kết thúc. Những người ủng hộ nói rằng ông là nạn nhân của một vụ lùng giết.

Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili đã nói rằng ông hy vọng sẽ cải thiện quan hệ với Nga, nhưng nói rằng ông cũng muốn sắp xếp Gruzia “chặt chẽ” hơn với nền dân chủ phương Tây.

"Tôi nhắc lại rằng chính phủ kiên định theo đuổi con đường của mình để hội nhập châu Âu, quá trình này là không thể đảo ngược", Garibashvili cho biết trong một tuyên bố hôm 14-11.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục