Gruzia tăng cường hợp tác với NATO và EU sẽ có lợi... cho Nga?

  • 10/09/2014 12:55
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili hy vọng việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Gruzia và NATO sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ giữa Gruzia và Nga.
Gruzia tăng cường hợp tác với NATO và EU sẽ có lợi... cho Nga? ảnh 1

Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rustavi 2, ông Margvelashvili nói rằng: “Ý định của chúng tôi là phòng thủ và chúng tôi không lựa chọn chính sách  gây hấn”.

Đồng thời, ông Margvelashvili cũng lưu ý rằng, tăng cường hợp tác với Liên minh châu Âu sẽ khiến Gruzia có triển vọng trở thành một cuộc gia châu Âu ổn định và trong trường hợp này, nó sẽ có lợi cho Nga.

Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn NATO ở xứ Wales diễn ra vào vào ngày 4 và 5-9, Georgia đã trở thành đối tác đặc biệt và chuyển sang trang mới trong việc mở rộng hợp tác quân sự với các nước thành viên của liên minh quân sự này.

Ngày 27-6, Gruzia cùng Ukraine, Moldova đã ký kết Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU). Phần lớn thỏa thuận đã có hiệu lực trong đó bao gồm cả việc xây dựng khu vực thương mại tự do sâu rộng và toàn diện.

Nga cho rằng dù việc ký kết hợp tác với EU là quyền của mỗi nước, song cũng cảnh báo rằng động thái này có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục