Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh chính thức được UNESCO vinh danh

  • 28/11/2014 11:26
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài

ANTĐ - Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại tại kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể được tổ chức tại thành phố Paris, Pháp.    

Vào 17h10 ngày 27-11 (tức 23h10’ giờ Việt Nam), dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vinh dự trên được công bố trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể diễn ra từ ngay 24 đến 28-11 tại trụ sở UNESCO tại Paris, Pháp. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên dẫn đầu. 

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể thứ 9 của Việt Nam được UNESCO vinh danh

Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hóa phi vật thể thứ 9 của Việt Nam được UNESCO vinh danh

Ví, giặm Nghệ Tĩnh là nghệ thuật trình diễn dân ca có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Ví, giặm có ca từ bằng thơ dân gian, là hình thức hát đối đáp phổ biến không chỉ trong những dịp hội hè, Tết… mà còn ăn sâu vào nếp sống sinh hoạt của người dân xứ Nghệ, từ ru con, dệt vải, trồng lúa… Dân ca ví, giặm được ca ngợi giá trị đạo đức, truyền thống tốt đẹp giữa người với người, ca ngợi tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, quê hương đất nước… Với sức sống lâu bền, dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh không chỉ là là đặc sản xứ Nghệ, mà còn là di sản nghệ thuật quý báu rong kho tàng văn hóa của người Việt.

Như vậy, ví, giặm Nghệ Tĩnh đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 9 của Việt Nam được UNESCO công nhận, sau Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca Quan họ, Ca trù, Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Hát xoan và Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Tin cùng chuyên mục