Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy (4-10-1961 / 4-10-2020):

Đảm bảo tốt công tác phòng cháy, giữ an toàn cho cuộc sống nhân dân

  • 04/10/2020 06:36
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Để hạn chế tối đa cháy và thiệt hại do cháy gây ra không gì bằng tuyên truyền nâng cao ý thức, kỹ năng cho người dân và các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn”- Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng CAQ Hoàng Mai cho biết.

Cũng theo chỉ huy CAQ Hoàng Mai (Hà Nội), xác định rõ nhiệm vụ phòng cháy là biện pháp giảm thiệt hại về người và tài sản, do đó thời gian qua, CAQ đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, HĐND, UBND tăng cường chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ, học sinh, giáo viên bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đối với các lực lượng chuyên nghiệp, triển khai thực tập nhiều phương án, hội thao để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ nhằm phục vụ nhiệm vụ ứng trực sẵn sàng chiến đấu.

Đảm bảo tốt công tác phòng cháy, giữ an toàn cho cuộc sống nhân dân ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Hoàng Mai thường xuyên phối hợp với Ban quản lý các tòa chung cư kiểm tra an toàn PCCC

Chủ động phòng cháy tại cơ sở

Thời gian qua, nhiều tòa chung cư cao tầng khi đưa vào sử dụng bị phát hiện còn thiếu trang thiết bị an toàn PCCC, đây chính là nguồn cơn phản ứng giận dữ của không ít cư dân đối với chủ đầu tư. Xác định an toàn của cư dân là trên hết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Giám đốc CATP về việc tăng cường công tác PCCC, đặc biệt là phòng cháy đối với nhà chung cư cao tầng, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) CAQ Hoàng Mai đã chủ động triển khai tuyên truyền, thực tập phương án thoát nạn, cứu nạn. Cùng với đó, tăng cường rà soát kiểm tra, phát hiện vi phạm, kịp thời xử lý, khắc phục tồn tại. Qua đó ý thức của chủ đầu tư, ban quản lý của nhiều khu chung cư cao tầng đã thay đổi, tuân thủ nghiêm túc quy định an toàn PCCC.

Ông Trần Vũ Chính, Trưởng Ban quản lý tòa nhà HH2 thuộc khu nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại Ecolakeview có địa chỉ tại số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai cho hay: “Chúng tôi được lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Hoàng Mai hướng dẫn, đôn đốc thường xuyên. Do đó, trước khi tòa nhà đưa vào hoạt động đã phải thực hiện đầy đủ biện pháp an toàn PCCC để người dân yên tâm sinh sống”. Lực lượng Cảnh sát PCCC, CAQ Hoàng Mai luôn lấy tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức người dân làm biện pháp hiệu quả để hạn chế tối đa cháy nổ. Từ việc bám sát cơ sở để xây dựng các phong trào phòng cháy tại khu chung cư, Ban quản lý tòa nhà đã lập ra các đội chữa cháy tại chỗ, được huấn luyện, sử dụng phương tiện PCCC thành thạo.

Nhờ luôn được giám sát, hướng dẫn trong công tác PCCC nên tòa nhà HH2 dù có 32 tầng, cao 108m, quy mô 4.000 cư dân, vẫn đảm bảo an toàn PCCC. Trung úy Đỗ Viết Cao, cán bộ Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Hoàng Mai cho biết, tòa nhà đã được cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đối với thiết kế điều chỉnh công trình. Chủ đầu tư đã có văn bản thông báo cam kết đảm bảo an toàn PCCC trước khi đưa vào sử dụng gửi CAQ Hoàng Mai.

Đơn vị đã lập hồ sơ theo dõi quản lý các hoạt động về PCCC, đồng thời xây dựng phương án chữa cháy tại cơ sở theo quy định và đã được CATP Hà Nội phê duyệt. Qua kiểm tra thực tế cho thấy về giao thông, khoảng cách PCCC tại tòa nhà này đủ điều kiện cho xe chữa cháy, xe chuyên dùng tiếp cận theo các hướng từ mặt đường nội bộ. Nguồn nước chữa cháy, lối thoát nạn, ngăn cháy lan đã được điểm kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Hệ thống chữa cháy tự động lắp đặt theo thiết kế đã được thẩm duyệt. “Đối với các chung cư cao tầng trên địa bàn đều được thành lập lực lượng chữa cháy tại cơ sở và được tập huấn nghiệp vụ PCCC, trang bị phương tiện chữa cháy cần thiết để sẵn sàng xử lý sự cố. Chúng tôi luôn xác định đây là lực lượng nòng cốt tại cơ sở và là hạt nhân trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” - Trung úy Đỗ Viết Cao khẳng định.

Đảm bảo tốt công tác phòng cháy, giữ an toàn cho cuộc sống nhân dân ảnh 2

Ban quản lý, tổ chữa cháy tại chỗ của các khu chung cư thường xuyên được tập huấn, kiểm tra kỹ năng PCCC

Sẵn sàng chữa cháy hiệu quả

Với phương châm “Sẵn sàng chữa cháy hiệu quả”, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã chủ động xây dựng các phương án và phối hợp với cơ sở tổ chức thực tập chữa cháy. Đến nay, hầu hết cơ sở trong phạm vi quản lý của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CAQ Hoàng Mai đã được xây dựng phương án chữa cháy và chiến thuật chữa cháy.

Bên cạnh công tác kiểm tra an toàn PCCC, công tác phúc tra, bổ sung phương án chữa cháy cũng được đẩy mạnh. Qua đó đã phát hiện nhiều vi phạm, sơ hở về PCCC và kiến nghị cơ sở khắc phục kịp thời, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những nguyên nhân và nguy cơ phát sinh cháy nổ. Được biết, hàng năm lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đã phối hợp với lực lượng cơ sở tổ chức thực tập hàng chục phương án chữa cháy, trong đó một số phương án có sự tham gia phối hợp của nhiều lực lượng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCCC còn bộc lộ một số hạn chế như công tác quản lý Nhà nước về PCCC chưa đáp ứng được với tình hình thực tiễn. Nhận thức của lãnh đạo một số ngành, đơn vị, địa phương về công tác PCCC chưa đầy đủ, chưa thấy rõ trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo nên cho làm chiếu lệ. Trong khi đó ý thức tự phòng ngừa hỏa hoạn của một số bộ phận quần chúng và cán bộ công nhân viên doanh nghiệp, công ty còn chủ quan chưa thực sự coi trọng đúng mức. Đại tá Nguyễn Đình Chiến cho biết: “Thời gian qua, đơn vị luôn tập trung tuyên truyền, tập huấn với hình thức sâu rộng để tiếp tục củng cố, xây dựng và nhân rộng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Trong đó chú trọng xây dựng và củng cố đội PCCC cơ sở, dân phòng theo phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ). Đây là biện pháp hiệu quả nhằm hạn chế cháy và thiệt hại do cháy gây ra”.

Đảm bảo tốt công tác phòng cháy, giữ an toàn cho cuộc sống nhân dân ảnh 3

Do làm tốt công tác phòng ngừa nên thời gian qua trên địa bàn đã không xảy ra sự cố cháy nghiêm trọng. Đối với công tác thẩm duyệt, nghiệm thu hệ thống PCCC cho các công trình xây dựng, đặc biệt là chung cư cao tầng được các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện đúng quy định, quy trình của Nhà nước. Quá trình đưa vào sử dụng có sự giám sát nghiêm túc của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phụ trách địa bàn. Cho đến hiện tại, thông qua công tác tuyên truyền tập huấn và kiểm tra xử lý, nhìn chung các cơ sở đã chấp hành tốt Luật Phòng cháy chữa cháy.

Do làm tốt công tác phòng ngừa nên thời gian qua trên địa bàn đã không xảy ra sự cố cháy nghiêm trọng. Đối với công tác thẩm duyệt, nghiệm thu hệ thống PCCC cho các công trình xây dựng, đặc biệt là chung cư cao tầng được các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện đúng quy định, quy trình của Nhà nước. Quá trình đưa vào sử dụng có sự giám sát nghiêm túc của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phụ trách địa bàn.

Tin cùng chuyên mục