Đắk Nông lần đầu tiên tổ chức lễ hội mừng mùa quả bơ chín

  • 22/06/2018 15:34
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Diện tích trồng bơ lớn, sản lượng cao nhưng quả bơ Đắk Nông vẫn khá xa lạ với người tiêu dùng Thủ đô. 

Sáng nay, 22-6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo “Đắk Nông- Mùa bơ chín” năm 2018.

Đắk Nông là tỉnh có diện tích và sản lượng bơ lớn của cả nước với diện tích khoảng 2.600 ha ( diện tích trồng bơ chuyên canh 700 ha, xen canh 1.900 ha). Năng suất bơ bình quân từ 10-15 tấn/ha, chiếm khoảng 20% diện tích cây ăn qua trên địa bàn tỉnh.

Bơ Đắk Nông vẫn khá xa lạ với người tiêu dùng Thủ đô

Bơ Đắk Nông vẫn khá xa lạ với người tiêu dùng Thủ đô

Các huyện có diện tích trồng bơ: Đắk Mil, Đắk R lấp, Đắk Song, Đắk Glong, thị xã Gia Nghĩa. Theo các chuyên gia về nông nghiệp, cây bơ dễ trồng, ít sâu bệnh, chi phí chăm sóc chỉ bằng 1/3 các loại cây lâu năm khác.

Với giá bơ ổn định như nhiều năm qua trên thị trường trung bình mỗi ha bơ cho thu hoạch 300-500 triệu đồng/năm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống bơ cho quả ngon, chất lượng, năng suất cao  được nông dân trồng nhiều: bơ Cu Ba, bơ 034, bơ Booth, bơ Hass, bơ sáp…

Với đặc điểm địa hình, khí hậu, thổ nhưỡng khác so với các địa phương khác trong cả nước nên tỉnh Đắk Nông trồng được nhiều giống bơ cho trái (quả) quanh năm từ tháng 1 đến tháng 11 hằng năm.

Bơ Đắk Nông đang được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng, bởi trái bơ to hơn, dẻo hơn, màu vàng sậm, mẫu mã đẹp, thời gian bơ chín cho thu hoạch kéo dài so với bơ trồng ở các địa phương khác. Cây bơ là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, giàu năng lượng, chứa khoảng 25 loại vitamin và khoáng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, được xem là loại quả “siêu thực phẩm”.

"Đắk Nông-Mùa bơ chín 2018" được tỉnh Đắk Nông lần đầu tiên tổ chức từ ngày 18 đến 23-7-2018 tại thị xã Gia Nghĩa với nhiều hoạt động: Lễ mừng Mùa bơ chín; Hội chợ thương mại kết nối cung cầu bơ và các sản phẩm nông nghiệp; Hội thảo Phát triển cây bơ bền vững…

Tin cùng chuyên mục