Đại sứ quán Mỹ tại Israel sẽ chuyển đến Jerusalem vào cuối năm 2019

  • 23/01/2018 07:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 22/1, phát biểu trước Quốc hội Israel trong chuyến thăm 3 ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Mỹ sẽ chuyển Đại sứ quán tại Israel tới thành phố Jerusalem vào khoảng cuối năm 2019.

Ông Pence thông báo, Washington trong những tuần tới sẽ thúc đẩy kế hoạch dời Đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem và mở cửa trước khi năm 2019 kết thúc. Phó Tổng thống Pence cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu công tác chuẩn bị sơ bộ về việc này. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước Quốc hội Israel

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu trước Quốc hội Israel

Trong bài phát biểu, ông Pence còn kêu gọi người dân Palestine “quay trở lại bàn đàm phán” và nối lại những cuộc hòa đàm vốn bị trì hoãn trong thời gian dài với Israel. 

Phản ứng trước bài phát biểu của ông Pence, người phát ngôn của Tổng thống Palestines Mahmoud Abbas, Nabil Abu Rdainah cho biết, nếu Mỹ muốn đóng một vai trò trung gian hòa giải trong tiến trình hòa bình Trung Đông thì nước này phải là một nhà hòa giải công bằng và tuân thủ các nghị quyết quốc tế. 

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại lễ đón trong chuyến thăm 3 ngày tới Israel

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại lễ đón trong chuyến thăm 3 ngày tới Israel

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện chuyến công du chính thức tới Israel - chặng dừng chân cuối trong chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi của ông. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12/2017 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

Sự phản đối của thế giới Arab đối với chính sách của Mỹ về Jerusalem đã khiến ông Pence phải hủy nhiều kế hoạch gặp gỡ các quan chức trong chuyến công du này. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ.  Trước đó, ông Abbas tuyên bố Mỹ không còn là trung gian hòa giải trong các cuộc hòa đàm ở Trung Đông. 

Theo CTV NEWS

Tin cùng chuyên mục