Mỹ có thể rời đại sứ quán về Jerusalem ngay trong năm 2018?

  • 18/01/2018 08:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 17-1, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa cho biết, Mỹ có thể di chuyển đại sứ quán của nước này đến thành phố Jerusalem trong năm nay.

Thông tin của Thủ tướng Benjamin Netanyahu được đưa ra trong khi ông đang có chuyến thăm Ấn Độ. Ông khẳng định, mốc thời gian này được quyết định dựa theo những “đánh giá chắc chắn” và nó nằm trong sự thay đổi chưa từng diễn ra trong chính sách của Mỹ.

Theo ông Netanyahu, một vài quyết định về chính sách của Tổng thống Trump bao gồm việc phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran hay cắt viện trợ cho các tổ chức của Palestine đều là một phần trong kế hoạch tăng cường quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Israel. 

Vẫn chưa có thời gian chính thức về việc chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem

Vẫn chưa có thời gian chính thức về việc chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem

Tuyên bố của Thủ tướng Netanyahu trái ngược với những gì Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng nói cách đây ít lâu, khi khẳng định đại sứ quán Mỹ sẽ không được di rời từ Tel Aviv đến Jerusalem trong vòng ít nhất 3 năm tới.

Tổng thống Trump đã quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12-2017. Điều này nhanh chóng vấp phải sự phản ứng của các nước Ả-Rập khi gọi đây là “bản án tử” cho nỗ lực hòa bình, trong khi Liên Hợp Quốc cũng chỉ trích mạnh mẽ hành động này.

Vào hôm 14-1, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã khẳng định rằng, quyết định của ông Trump không khác nào “một cái tát vào mặt” người dân Palestine, đồng thời hứa người Palestine cũng sẽ “tát trả”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục